ชื่อเมนูอาหาร: กระทงทอง

วันที่: 21/10/2011 13:07:00 เข้าชม: 52114 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 50 นาที ปานกลาง

กระทงทอง เมนูไก่ อาหารว่าง อาหารว่างไทยโบราณ ของว่าง อาหารว่างยอดนิยม สูตรกระทงทอง วิธีทำกระทงทอง สูตรอาหารกระทงทอง 

กระทงทอง อาหารว่างไทยโบราณที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี ด้วยความสวยงามของตัวกระทงที่ทอดแล้วออกเป็นสีทอง และไส้กระทง ที่ทำมาจากเนื้อไก่ผัดกับเครื่องต่างๆ ทานเป็นของว่างหรือนำไปจัดเสริฟในงานเลี้ยง เมนูนี้น่าจะถูกใจผู้ชอบของว่างไทยๆครับ


กระทงทอง

สูตรกระทงทองกระทงทอง อาหารว่างไทยโบราณที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี ด้วยความสวยงามของตัวกระทงที่ทอดแล้วออกเป็นสีทอง และไส้กระทง ที่ทำมาจากเนื้อไก่ผัดกับเครื่องต่างๆ ทานเป็นของว่างหรือนำไปจัดเสริฟในงานเลี้ยง เมนูนี้น่าจะถูกใจผู้ชอบของว่างไทยๆครับวัตถุดิบกระทงทอง

กระทงทอง
1. แป้งสาลี (บัวแดง) 2 + 1 ถ้วย + ชตพูน
2. ไข่แดง 1 ฟอง
3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
7. น้ำ 1 1/2 ถ้วย

ไส้ไก่
8. เนื้ออกไก่ล้วน (สับละเอียด) 1 ถ้วย
9. ถั่วลันเตา เม็ดข้าวโพด แครอท 1 ถ้วย
10. รากผักชี กระเทียม (โขลก) 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทย 15 เม็ด
12. เกลือ 2 ช้อนชา
13. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
14. นมข้นจืด  1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม หม้อสำหรับทอด พิมพ์กระทงทอง

วิธีทำกระทงทอง

ส่วนกระทง 
1. กะละมังใส่แป้งสาลี ไข่แดง นวดเคล้าให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำมัน นวดให้เข้ากันสักพัก คลายแป้งด้วยน้ำ น้ำปูนใส (สังเกตจากเมื่อชุบแล้วแป้งเคลือบติดมือแสดงว่าใช้ได้ เพราะถ้าไม่ติดอาจจะต้องเพิ่มแป้ง) พักแป้งไว้สัก 20-30 นาที

ส่วนไส้ไก่
2. เนื้ออกไก่ – ล้าง สับละเอียด โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทย ใส่กะทะตั้งไฟ ผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่ เนื้อไก่ ดูให้เนื้อไก่สุก ใส่ถั่วลันเตา ข้าวโพด แครอท ผัดเคล้าให้เข้ากัน ใส่นมข้นจืด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ชิมรสให้ออก หวาน-มัน-เค็ม ผัดจนน้ำเริ่มงวด ปิดไฟ ใส่ภาชนะพักให้เย็นตัว

3. หม้อใส่น้ำมันทอดเกือบครึ่งหม้อ จุ่มพิมกระทงทองแช่ทิ้งไว้ให้ร้อน ยกขึ้นซับน้ำมัน นำไปจุ่มแป้งเกือบถึงขอบพิมพ์ นำลงทอด สังเกตดูว่าแป้งพองอยู่ตัว ใช้ส้อมหรือไม้ปลายแหลมเขี่ยให้แป้งหลุดจากพิมพ์ ดูสีเหลืองทองจึงตักขึ้นวางใส่กระดาษซับน้ำมัน
4. จัดจาน – ตักไส้ต่างๆ ใส่ถ้วยเล็กวางบานจานใหญ่ ตัวกระทงจัดเรียงบนจาน กรณียังไม่ทานเลย ซ้อนกระทงใส่ถุงพลาสติกรัดไว้ เพื่อไม่ได้ลมเข้าและคงความกรอบไว้