หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มะตะบะไส้ไก่


ชื่อเมนูอาหาร: มะตะบะไส้ไก่

วันที่: 16/11/2011 12:28:29 เข้าชม: 39853 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 120-180 นาที ปานกลาง

มะตะบะไส้ไก่ มะตะบะ อาหารอินเดียว อาหารมุสลิม อาหารอิสลาม เมนูไก่ สูตรมะตะบะไส้ไก่ วิธีทำมะตะบะไส้ไก่ สูตรอาหารมะตะบะไส้ไก่ 

มะตะบะไส้ไก่ อาหารอิสลามอีกหนึ่งเมนูที่นิยมในเมืองไทย ซึ่งเรามักจะพบเจอมะตะบะซึ่งขายคู่กับโรตีอยู่บ่อยๆ เนื้อไก่ที่ผัดกับเครื่องต่างๆ ที่ให้รสชาติหอมอร่อยของกลิ่นและรสผงกะหรี่ ถูกนำไปห่อในแป้งแล้วทอดให้สุกเหลืองกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด แค่นี้ก็อร่อยพร้อมรับประทานแล้วครับ


มะตะบะไส้ไก่

สูตรมะตะบะไส้ไก่มะตะบะไส้ไก่ อาหารอิสลามอีกหนึ่งเมนูที่นิยมในเมืองไทย ซึ่งเรามักจะพบเจอมะตะบะซึ่งขายคู่กับโรตีอยู่บ่อยๆ เนื้อไก่ที่ผัดกับเครื่องต่างๆ ที่ให้รสชาติหอมอร่อยของกลิ่นและรสผงกะหรี่ ถูกนำไปห่อในแป้งแล้วทอดให้สุกเหลืองกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด แค่นี้ก็อร่อยพร้อมรับประทานแล้วครับวัตถุดิบมะตะบะไส้ไก่

สำหรับ 6-7 ที่

แป้ง
1. แป้งสาลี 2 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาล 1/2 ถ้วย
3. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 1/2 ถ้วย

ไส้
5. อกไก่ (สับละเอียด) 3 ขีด
6. หอมใหญ่ (หั่นลูกเต๋าเล็ก) 1 ถ้วย
7. ขิงอ่อน (หั่นลูกเต่าเล็ก) 2 ช้อนโต๊ะ
8. ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
9. พริกไทย 1 ช้อนชา
10. เกลือ 1 ช้อนชา
11. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
12. ต้นหอม ผักชี (ซอย) อย่างละ 2 ต้น
13. ไข่ไก่ 6-7 ฟอง
14. เนยสำหรับทอด 1 ก้อน

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ กระทะก้นแบน

วิธีทำมะตะบะไส้ไก่

1. แป้ง – อ่างใส่แป้งสาลี (ร่อน) เกลือ น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน เติมน้ำ (ค่อยๆ หยอด) ดูให้แป้งจับเป็นก้อนพอนิ่ม แต่ไม่เหลว แบ่งแป้ง 6-7 ส่วนเท่ากัน ทาด้วยน้ำมัน และเนยละลายให้ทั่วก้อน ใส่ภาชนะปิดฝาพักไว้ 1ชม
2. ไส้ – กะทะตั้งไฟกลาง ใส่ผงกระหรี่ ผัดจนหอม ใส่หอมใหญ่ ขิง อกไก่สับ ผัดให้สุกหอม ปรุงรสด้ยน้ำตาลทราย พริกไทย เกลือ ผัดให้แห้ง ตักใส่จานพักไว้
3. ห่อ – เนยละลายทาให้ทั่วพื้นถาด เอาแป้งวางลงในถาด ใช้มือกดแผ่แผ่นแป้งให้กว้างเป็นวงใหญ่ อย่าให้ขาด ไส้ที่ผัดไว้เอาไข่ ใส่ผักชี ต้นหอมซอย คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ตรงกลางแป้ง เกลี่ยอย่าให้นูนหนา พับแป้งทั้งสี่ด้านปิดประกบพับไปมา (ทำให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส) 
4. กะทะท้องแบน ใส่เนย ตั้งไฟอ่อน พอร้อน วางมะตะบะทอดให้สุกเหลือง ตักใส่จาน