หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

วันที่: 06/12/2011 12:03:14 เข้าชม: 41167 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

โสมนัส ขนมโสมนัส ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ของหวาน ขนมหวาน ขนมอบ เมอแรง ขนมจากมะพร้าว สูตรขนมโสมนัส วิธีทำขนมโสมนัส สูตรอาหารขนมโสมนัส 

ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เป็นขนมไทยที่หลายๆ คนไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน โสมนัสทำมาจากมะพร้าวขูดคั่วจนเหลืองหอม ผสมกับไข่ขาวและน้ำตาลที่ตีจนฟูแบบวิธีการทำเมอแรงของฝรั่ง ได้รสสัมผัสของความกรอบจากเมอแรงและรสชาดหอมหวานมันจากมะพร้าวคั่ว


ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

สูตรขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เป็นขนมไทยที่หลายๆ คนไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน โสมนัสทำมาจากมะพร้าวขูดคั่วจนเหลืองหอม ผสมกับไข่ขาวและน้ำตาลที่ตีจนฟูแบบวิธีการทำเมอแรงของฝรั่ง ได้รสสัมผัสของความกรอบจากเมอแรงและรสชาดหอมหวานมันจากมะพร้าวคั่ววัตถุดิบขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

ประมาณ 40 – 60 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กหรือใหญ่

1. มะพร้าวขูดขาว (คั่วให้เหลืองหอม) 2 1/2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ (แยกเอาแต่ไข่ขาว) ประมาณ 3 ฟอง 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายป่นละเอียด (ป่น-ร่อน-ตวง) 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระดาษไข
6. เครื่องตี/ผสม

อุปกรณ์ที่ใช้

เครื่องตี ชามผสม กระดาษไข ถาดอบ เตาอบ

วิธีทำขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

1. เครื่องตีไข่ ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู เรียกว่าตีจนขึ้นยอด (ดูให้ฟองอากาศเหลือน้อยสุด เนื้อไข่จะแน่นขึ้นไม่เหลว) ใส่น้ำตาลทรายป่น (ถ้าใช้เครื่องตี ขณะเครื่องทำงานค่อยๆ ตักใส่ทีละน้อยจนหมด) ใส่น้ำมะนาว ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว ใช้พายตลบให้เข้ากัน
2. ช้อนกาแฟสองคัน ตักส่วนผสม ทำให้เป็นก้อนกลมๆ ตักปาดวางใส่ถาดที่ปูด้วยกระดาษไข (ดูให้ขนาดเท่ากันจะได้สุกพร้อมๆ กัน)
3. อบ - นำขนม เข้าเตาอบอุณหภูมิ 180F หรือ 350C  ประมาณ 15 – 20 นาที หรือสังเกตุดูว่าพองโตขึ้นและสีเข้มออกสีกาแฟนม แซะวางบนตะแกรงทิ้งไว้ให้เย็น สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาไว้ได้ 
4. ลักษณะที่ดีเวลากัดทานจะต้องกรอบทั้งก้อน