หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว)

วันที่: 08/12/2011 12:26:06 เข้าชม: 37825 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมต้มขาว สูตรแป้งผสมถั่วเขียว ขนมต้ม ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน ของหวาน สูตรขนมต้มขาว วิธีทำขนมต้มขาว สูตรอาหารขนมต้มขาว 

ขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว) ขนมต้ม ขนมไทยที่หลายๆคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี ขนมเหนียวนุ่มที่ทำตัวแป้งทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกบดละเอียดผสมกับแป้งข้าวเหนียว มีไส้ที่หวานหอมด้วยไส้หน้ากระฉีก (มะพร้าวเคี่ยวน้ำตาล) และรสชาดเค็มมันจากมะพร้าวที่คลุกปกคลุมตัวแป้งอีกที


ขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว)

สูตรขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว)ขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว) ขนมต้ม ขนมไทยที่หลายๆคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี ขนมเหนียวนุ่มที่ทำตัวแป้งทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกบดละเอียดผสมกับแป้งข้าวเหนียว มีไส้ที่หวานหอมด้วยไส้หน้ากระฉีก (มะพร้าวเคี่ยวน้ำตาล) และรสชาดเค็มมันจากมะพร้าวที่คลุกปกคลุมตัวแป้งอีกทีวัตถุดิบขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว)

วัตถุดิบสำหรับประมาณ 25 ลูก

ตัวแป้ง
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ซาว-แช่น้ำ2ชม-นึ่งสุก-บดปั่นละเอียด) 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียวขาว 1/2 ถ้วย
3. น้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ

หน้ากระฉีก
4. น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
5. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วย
6. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย (คลุกเกลือป่น ? ชช-นึ่ง 5นาที พักไว้) 1 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะทองเหลือง หม้อ

วิธีทำขนมต้มขาว (สูตรแป้งผสมถั่วเขียว)

1. อ่างใส่ถั่วบดละเอียด แป้งข้าวเหนียวขาว ผสมกัน พรมด้วยน้ำ นวดจนนุ่มมือ แป้งรวมเป็นก้อนเดียว คลุมผ้าชุบน้ำพักไว้
2. ไส้ขนม (หน้ากระฉีก) - กะทะทอง ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำ 1 ชต ตั้งไฟอ่อน พอละลาย ใส่มะพร้าวทึนทึกขูด  กวนจนพอแห้ง เหนียวพอปั้นได้ พักไว้ให้เย็น หรือจะปั้นเป็นก้อนกลม 1 ซม เรียงใส่ถาดไว้เตรียมไว้ก็ได้
3. แป้งที่นวดพักไว้ แผ่แป้งให้แบน ไส้กระฉีกที่พักไว้ ห่อให้มิด เป็นก้อนกลม ต้มในน้ำ (อย่าให้น้ำเดือดแรง) เมื่อลอยขึ้นมาแสดงว่าสุก ใช้กระชอนช้อนตักสะเด็ดน้ำ (ไม่ผ่านน้ำเย็นเพราะจะทำให้มะพร้าวไม่เกาะ คลุกกับมะพร้าวขูดคลุกเกลือที่นึ่งไว้ ให้เข้ากัน