หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมเล็บมือนาง


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมเล็บมือนาง

วันที่: 13/12/2011 12:00:39 เข้าชม: 35222 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ขนมเล็บมือนาง ขนมไทย ขนมหวาน ของหวาน สูตรขนมเล็บมือนาง วิธีทำขนมเล็บมือนาง สูตรอาหารขนมเล็บมือนาง 

ขนมเล็บมือนาง จัดได้ว่าเป็นขนมไทยอีกหนึ่งชนิดที่เริ่มหาได้ยากในปัจจุบัน ขนมเล็บมือนางเป็นขนมที่ทำจากแป้งกวนให้เป็นก้อน และนำมาปั้นเป็นเส้นกลมๆ ยาวๆ ปลายหัวท้ายแหลม ทำเป็นหลากหลายสี เช่น สีชมพู สีเขียว สีฟ้า แล้วคลุกด้วยมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทรายและงาขาวคั่ว มีความหนึบๆ ของตัวแป้ง และรสชาติหวานมัน หอมน้ำมะลิและงาคั่ว


ขนมเล็บมือนาง

สูตรขนมเล็บมือนางขนมเล็บมือนาง จัดได้ว่าเป็นขนมไทยอีกหนึ่งชนิดที่เริ่มหาได้ยากในปัจจุบัน ขนมเล็บมือนางเป็นขนมที่ทำจากแป้งกวนให้เป็นก้อน และนำมาปั้นเป็นเส้นกลมๆ ยาวๆ ปลายหัวท้ายแหลม ทำเป็นหลากหลายสี เช่น สีชมพู สีเขียว สีฟ้า แล้วคลุกด้วยมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทรายและงาขาวคั่ว มีความหนึบๆ ของตัวแป้ง และรสชาติหวานมัน หอมน้ำมะลิและงาคั่ววัตถุดิบขนมเล็บมือนาง

สำหรับ 2-4 คน

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ 1 ถ้วย
4. กะทิ (คั้นด้วยน้ำลอกดอกมะลิ) 3/4 ถ้วย
5. งาขาว (คั่ว-บุบพอแตก) 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. มะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นเส้น คลุกเกลือนิดหน่อย นึ่งให้ 5-10 นาที) 1 ถ้วย
9. สีผสมอาหาร (ชมพู เขียว ฟ้า)

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ กระทะทอง ที่นึ่ง

วิธีทำขนมเล็บมือนาง

1. กะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดปุดๆ ยกลงพักไว้
2. บุบงาพอแตก ผสมน้ำตาลทราย และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน
3. กะทะทอง ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำ คนให้ละลาย (ถ้าต้องการใส่สี แบ่งแป้งหยดสีตามชอบ) ยกตั้งไฟอ่อนถึงกลาง กวนจนแป้งจับเป็นก้อน ร่อนออกจากกะทะ นวดแป้งเล็กน้อย ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวล จนแป้งนุ่มไม่ติดมือ แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ คลึงให้เป็นเส้นตัวกลมยาว ปลายหัวท้ายแหลม ขนาดประมาณ 3-4 ซม. 
4. นำไปนึ่งบนลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง (ชุบน้ำบิดพอหมาดๆ) นึ่งจนสุก ประมาณ 15 – 20 นาที นำไปใส่ในกะทิที่เตรียมไว้ (คล้ายมูนข้าวเหนียว) เพื่อให้ตัวแป้งดูดน้ำกะทิจะอิ่มตัว เวลาเสริฟ โรยคลุกกับมะพร้าวขูดเส้น น้ำตาล งา หรือจะแยกใส่ถ้วยต่างหาก