หน้าหลัก > สูตรอาหาร > คาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard


ชื่อเมนูอาหาร: คาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard

วันที่: 15/12/2011 12:38:38 เข้าชม: 66274 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ปานกลาง

คาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard ขนมหวาน ของหวาน เมนูไข่ สูตรคาราเมลคัสตาร์ด วิธีทำคาราเมลคัสตาร์ด สูตรขนมคาราเมลคัสตาร์ด 

คาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard เมนูของหวานสุดคลาสสิคที่ร้านอาหารฝรั่งหลายๆ ร้านมีขายกัน  คัสตาร์ดที่ทำจากไข่ น้ำตาล นม นำไปอบหรือตุ๋นให้สุก รสชาดเนื้อเป็นครีมนุ่ม หวานมัน หอมและขมนิดๆ จากคาราเมล คนที่ชอบขนมหวานสุดแสนอร่อยนี่ต้องลองทำดูเองครับ ทำง่ายๆไม่ยาก ว่าแล้วก็เข้าครัวกันเลยครับ


คาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard

สูตรคาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custardคาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard เมนูของหวานสุดคลาสสิคที่ร้านอาหารฝรั่งหลายๆ ร้านมีขายกัน  คัสตาร์ดที่ทำจากไข่ น้ำตาล นม นำไปอบหรือตุ๋นให้สุก รสชาดเนื้อเป็นครีมนุ่ม หวานมัน หอมและขมนิดๆ จากคาราเมล คนที่ชอบขนมหวานสุดแสนอร่อยนี่ต้องลองทำดูเองครับ ทำง่ายๆไม่ยาก ว่าแล้วก็เข้าครัวกันเลยครับวัตถุดิบคาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard

สำหรับ 8 ที่ (พิมพ์ประมาณ 8ซม)

คาราเมล
1. น้ำตาลทราย 150 กรัม
2. น้ำ 50 มิลลิลิตร 

ตัวคัสตร์ด
3. นม 500 มิลลิลตร
4. ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
5. ไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง
6. น้ำตาลทราย 125 กรัม
7. วานิลา (1/2ฝัก) 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

พิมพ์ หม้อ ถาด เตาอบ

วิธีทำคาราเมล คัสตาร์ด Caramel Custard

1. ทาพิมพ์ด้วยเนยจืด บางๆ รอบด้าน ยกเว้นตรงพื้นก้น เพื่อง่ายต่อการแกะตัวคัสตาร์ดออกจากพิมพ์
2. คาราเมล – หม้อใส่น้ำตาล ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวจนเป็นสีเข้มออกเหลืองน้ำตาล (คาราเมล) หยุดความร้อนด้วยการเติมน้ำลงไป นำไปเทใส่พิมพ์ หนา 1 – 2 มิล เคลือบส่วนก้น พักไว้ให้เย็นตัว 
3. หม้อใส่นม น้ำตาลทราย ตั้งไฟ มั่นคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเดือด ยกลง ตีส่วนผสมไข่ทั้งฟองกับไข่แดง ตีเร็วๆ ให้เข้ากัน (ไม่ตีฟู) ตักส่วนผสมนม ค่อยๆ เทใส่ไข่ ระวังจะทำให้ไข่สุกได้ คนให้เข้ากัน นำไปกรอง แล้วจึงหยดกลิ่นวานิลา ตักใส่พิมพ์ นำวางบนถาดที่ปูด้วยผ้า เทน้ำร้อนใส่ นำเข้าเตาอบ 160C หรือ 320F ประมาณเกือบ 45 – 50 นาที ระวังอย่าให้น้ำในถาดเดือดพอจะทำให้ไข่สุกเกิน เช็ดดูว่าสุกถ้าใช้ไม้จิ้มแล้วไม่มีอะไรติดไม้แสดงว่าสุกได้ที่ ล้วนำพิมพ์มาวางพักตัวให้เย็น แล้วใส่ตู้เย็นไว้อีก 1 ชม.
4. เอาออกจากพิมพ์โดยการใช้มีปลายแหลมวนรอบพิมพ์ เค้าพิมพ์ช่วยเล็กน้อย เพื่อให้มีอากาศเข้าไปช่วยให้คัสตาทหลุดง่ายขึ้น