หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กุ้งทอดซอสมะขาม


ชื่อเมนูอาหาร: กุ้งทอดซอสมะขาม

วันที่: 04/01/2012 12:55:28 เข้าชม: 71241 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 50 นาที ง่าย

กุ้งทอดซอสมะขาม กุ้งทอด เมนูกุ้ง ซอสมะขาม สูตรกุ้งทอดซอสมะขาม วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม สูตรอาหารกุ้งทอดซอสมะขาม 

กุ้งทอดซอสมะขาม เมนูกุ้งทอดอีกหนึ่งเมนู ที่มีกลิ่นไอความเป็นไทยด้วยซอสมะขามรสชาติแบบไทยๆนั้นเอง กุ้งคลุกแป้งให้เคลือบตัวกุ้ง นำไปทอดให้พอสุก ราดด้วยน้ำซอสมะขามเปียก รสชาดเปรี้ยวหวาน โรยด้วยผักชี หอมเจียว แค่นี้ก็ได้เมนูกุ้งทอดจานอร่อยแล้วครับ ไม่ว่าจะทานกับข้าวหรือทานเปล่าๆ ก็อร่อยทั้งคู่ครับ


กุ้งทอดซอสมะขาม

สูตรกุ้งทอดซอสมะขามกุ้งทอดซอสมะขาม เมนูกุ้งทอดอีกหนึ่งเมนู ที่มีกลิ่นไอความเป็นไทยด้วยซอสมะขามรสชาติแบบไทยๆนั้นเอง กุ้งคลุกแป้งให้เคลือบตัวกุ้ง นำไปทอดให้พอสุก ราดด้วยน้ำซอสมะขามเปียก รสชาดเปรี้ยวหวาน โรยด้วยผักชี หอมเจียว แค่นี้ก็ได้เมนูกุ้งทอดจานอร่อยแล้วครับ ไม่ว่าจะทานกับข้าวหรือทานเปล่าๆ ก็อร่อยทั้งคู่ครับวัตถุดิบกุ้งทอดซอสมะขาม

สำหรับ 3-4 คน

1. กุ้งวังหรือกุลาดำ (กุ้งล้างแกะเปลือก-เก็บหัว หางไว้- ผ่าหลังชักไส้ออก) 5 ตัว
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. เกลือและพริกไทย 1 ช้อนชา

ซอสมะขาม
4. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. มะขามเปียก 1/4 ถ้วย
6. น้ำปลา 1/4 ถ้วย
7. น้ำตามปีบ 1/4 ถ้วย
8. งาคั่วป่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
9. พริกขี้หนูแห้งทอด 4 – 5 เม็ด
10. หอมเจียว 1/4 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม

1. กุ้ง – ผ่าหลังแบ่งครึ่งอย่าให้ขาด เจาะเนื้อกุ้งให้เป็นตรงกลางค่อนมาทางหาง ม้วนหางกุ้งผ่านรู ให้กุ้งขมวด นำไปคลุกแป้งมันที่ผสมเกลือและพริกไทย ทอดไฟแรง ดูพอสีเนื้อสุก ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมันพักใส่ภาชนะไว้ 
2. กะทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันพืช เจียวหอมให้พอเหลือง หรี่เป็นไฟอ่อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบยีไม่ให้เป็นก้อน ใส่ น้ำปลา ชิมรสออกเปรี้ยวหวาน เค็ม (ใช้เกลือช่วยตัดรสได้เล็กน้อย) เคี่ยวให้พอข้น ดูน้ำจะใสขึ้น อย่าให้เหนียวไป เพราะเวลาทิ้งให้เย็นตัว จะเหนียวขึ้นอีก ถ้าเหนียวจนเกินไปใส่น้ำช่วยคลายน้ำตาล ใส่งาคั่วป่น และพริกทอด นำไปราดบนตัวกุ้ง แต่งหน้าด้วยใบผักชี