หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ถั่วแดงกวน (ไส้ขนม)


ชื่อเมนูอาหาร: ถั่วแดงกวน (ไส้ขนม)

วันที่: 12/01/2012 12:07:28 เข้าชม: 46974 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 120 นาที ง่าย

ถั่วแดงกวน ไส้ขนม ไส้ถั่วแดง เมนูถั่วแดง วัตถุดิบทำขนม สูตรขนม สูตรถั่วแดงกวน วิธีทำถั่วแดงกวน สูตรอาหารถั่วแดงกวน 

ถั่วแดงกวน (ไส้ขนม) อีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญในขนมต่างๆ โดยเฉพาะขนมญี่ปุ่น จะใช้ราดหน้าหรือใช้เป็นไส้ในขนมญี่ปุ่นหลายๆอย่าง อาทิ โดรายากิ ไดฟุกุ ดังโกะ หรือใช้เป็นไส้ของซาลาเปา ทานกับไอศกรีมชาเขียวก็เข้ากันได้ดีทีเดียว


ถั่วแดงกวน (ไส้ขนม)

สูตรถั่วแดงกวน (ไส้ขนม)ถั่วแดงกวน (ไส้ขนม) อีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญในขนมต่างๆ โดยเฉพาะขนมญี่ปุ่น จะใช้ราดหน้าหรือใช้เป็นไส้ในขนมญี่ปุ่นหลายๆอย่าง อาทิ โดรายากิ ไดฟุกุ ดังโกะ หรือใช้เป็นไส้ของซาลาเปา ทานกับไอศกรีมชาเขียวก็เข้ากันได้ดีทีเดียววัตถุดิบถั่วแดงกวน (ไส้ขนม)

1. ถั่วแดง 500 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 140 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำถั่วแดงกวน (ไส้ขนม)

1. ไส้ถั่วแดง – ถั่วแดง ล้างซาวน้ำ 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน ซาวน้ำออก หรือถ้าไม่ได้แช่น้ำ อาจใช้เวลาในการต้มให้เปื่อยนาน)
2.  หม้อใส่ถั่วแดง ใส่น้ำให้ท่วมถั่ว ต้มไฟกลางถึงแรง หมั่นคอยช้อนฟองหรือโฟมที่ลอยหน้าออก พอเดือดสักพักหรี่เป็นไฟกลางถึงอ่อน คนเป็นระยะเพื่อไม่ให้ถั่วติดก้นหม้อ ถ้าน้ำงวดให้คอยเติมน้ำให้ท่วมถั่ว ต้มจนถั่วเปื่อยเละ กรองน้ำออก เทกลับใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย (อาจใส่เกลือเล็กน้อยได้) กวนด้วยไฟอ่อน จนน้ำงวด ถั่วเหนียวเกาะตัวกัน ใช้ไม้พายปาดแหวกกลางถั่ว ถ้าถั่วไม่ไหลกลับมารวมกัน แสดงว่าเหนียวใช้ได้ ตักใส่ภาชนะหรือถาดเกลี่ยเพื่อพักให้เย็นตัว