หน้าหลัก > สูตรอาหาร > เอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough)


ชื่อเมนูอาหาร: เอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough)

วันที่: 25/01/2012 13:43:35 เข้าชม: 174799 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ยาก

เอแคลร์ไส้ครีม เอแคลร์ ชูส์ครีม ชูครีม วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough สูตรเอแคลร์ไส้ครีม วิธีทำเอแคลร์ไส้ครีม สูตรขนมเอแคลร์ไส้ครีม 

เอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough) เมนูของหวานที่มีต้นตำรับจากฝรั่งเศส โดยนำแป้งชูส์ Choux Dough หรือ Pate a choux นำมาใส่ไส้เพสตรีครีม เมนูนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันดี เพราะร้านเบเกอรี่ในเมืองไทยมีขายเกือบทุกร้านเลยทีเดียว ส่วนมากถ้าตัวเล็กๆใส่คัสตาร์ทครีมเข้าไปข้างในเรามักจะเรียกกันติดปากกันแต่เด็กว่าเอแคลร์ จริงแล้วๆ ชูส์ครีมและเอแคลร์จะแตกต่างกันที่รูปร่างภายนอกแต่แป้งและครีมข้างในจะคล้ายๆกันครับ โดยแบบก้อนกลมจะเรียกว่า ชูส์ครีม ส่วนเอแคลร์จะเป็นแบบท่อนยาวๆ ซึ่งทั้ง 2 อย่างสามารถใช้สูตรแทนกันได้ครับ


เอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough)

สูตรเอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough)เอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough) เมนูของหวานที่มีต้นตำรับจากฝรั่งเศส โดยนำแป้งชูส์ Choux Dough หรือ Pate a choux นำมาใส่ไส้เพสตรีครีม เมนูนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันดี เพราะร้านเบเกอรี่ในเมืองไทยมีขายเกือบทุกร้านเลยทีเดียว ส่วนมากถ้าตัวเล็กๆใส่คัสตาร์ทครีมเข้าไปข้างในเรามักจะเรียกกันติดปากกันแต่เด็กว่าเอแคลร์ จริงแล้วๆ ชูส์ครีมและเอแคลร์จะแตกต่างกันที่รูปร่างภายนอกแต่แป้งและครีมข้างในจะคล้ายๆกันครับ โดยแบบก้อนกลมจะเรียกว่า ชูส์ครีม ส่วนเอแคลร์จะเป็นแบบท่อนยาวๆ ซึ่งทั้ง 2 อย่างสามารถใช้สูตรแทนกันได้ครับวัตถุดิบเอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough)

1. แป้งสาลี (ร่อน) 125 กรัม
2. น้ำ 250 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม
4. น้ำตาล 5 กรัม
5. เนย 80 กรัม
6. ไข่ไก่ 4-5 ฟอง

ไส้คัสตาร์ทครีม
7. นม 500 กรัม
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
9. น้ำตาลทรายละเอียด 125 กรัม
10. แป้งเค้ก 50 กรัม
11. วานิลา (1ฝัก) กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ เตาอบ ถุงบีบ

วิธีทำเอแคลร์ไส้ครีม (วิธีทำแป้งชูส์ Choux Dough)

1. ตัวแป้ง – หม้อใส่น้ำ เนย เกลือ น้ำตาล ตั้งไฟดูให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน พอเดือด ร่อนแป้งใส่ผสมคนให้เข้ากัน กวนจนแป้งร่อนไม่ติดหม้อ ปิดไฟ (ยกออกจากเตา) คนต่อเพื่อระบายความร้อน ใส่ไข่ (ค่อยๆ ใส่ทีละนิด) ลงในแป้ง คนผสมให้เข้ากันดูไม่ให้เหลวหรือข้นจนเกินไป (ถ้าแหวกแป้งแล้วค่อยๆ ไหลกลับเข้าหากันเป็นใช้ได้) 
2. ถุงบีบใส่แป้งที่กวนเสร็จ บีบใส่ถาดอบทาด้วยเนยบางๆ หรือปูด้วยกระดาษไข บีบเป็นก้อนกลมตามขนาดที่ต้องการ ใช้แปรงจุ่มเนยเหลวทาหรือ แตะหน้าแป้งที่บีบแล้ว นำเข้าอบอุณหภูมิ 180C – 200C ขึ้นกับขนาด ใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที จนแป้งพองฟูขึ้น
3. ไส้ครีม – หม้อใส่นม น้ำตาลทราย (ครึ่งส่วน) ฝักวานิลา รอให้เดือด ใช้อ่างผสมใส่ไข่ น้ำตาลทราย (ส่วนที่เหลือ) ตีผสมจนไข่ฟูเป็นครีมเหลืองอ่อน ใส่แป้งเค้ก นมที่เดือดเทใส่ในส่วนผสมไข่ทีละนิด แล้วคน (ปรับอุณหภูมิให้ไข่ ระวังถ้าร้อนเกินไข่จะสุกได้) ตักใส่สัก 2 ทัพพี แล้วเทส่วนผสมกลับลงหม้ออีกที กวนพอข้นยกลง เทใส่ถาดที่รองด้วยฟิล์ม เกลี่ยให้ครีมเย็นตัว คนให้เข้ากัน ห่อฟิล์มแล้วเข้าตู้เย็นในเย็นตัวลง
4. อ่างใส่เพสตรีครีม เจาะรูเอแคลร์ นำครีมใส่ถุงบีบบีบใส่ในแป้งเอแคลร์