หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวตังเมี่ยงลาว


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวตังเมี่ยงลาว

วันที่: 17/02/2012 11:06:17 เข้าชม: 26373 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ข้าวตังเมี่ยงลาว เมี่ยง ข้าวตัง เมี่ยงลาว อาหารว่าง ของหวาน ของทานเล่น ข้าวตังทอด สูตรข้าวตังเมี่ยงลาว วิธีทำข้าวตังเมี่ยงลาว สูตรอาหารข้าวตังเมี่ยงลาว 

ข้าวตังเมี่ยงลาว อีกหนึ่งเมนูอาหารว่างหรืออาหารทานเล่นของไทย ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากขึ้น บางท่านอาจจะไม่เคยทานเลยซักครั้ง เมนูข้าวตังที่ทอดจนกรอบ ทานกับผักกาดที่ห่อด้วยไส้หมูสับ รสชาดเปรี้ยว เค็ม หวาน นับได้ว่าเป็นเมนูที่น่าจะถูกใจคนชอบทานข้าวตังครับ


ข้าวตังเมี่ยงลาว

สูตรข้าวตังเมี่ยงลาวข้าวตังเมี่ยงลาว อีกหนึ่งเมนูอาหารว่างหรืออาหารทานเล่นของไทย ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากขึ้น บางท่านอาจจะไม่เคยทานเลยซักครั้ง เมนูข้าวตังที่ทอดจนกรอบ ทานกับผักกาดที่ห่อด้วยไส้หมูสับ รสชาดเปรี้ยว เค็ม หวาน นับได้ว่าเป็นเมนูที่น่าจะถูกใจคนชอบทานข้าวตังครับวัตถุดิบข้าวตังเมี่ยงลาว

1. หมูไม่ติดมัน (สับละเอียด) 1 ถ้วย
2. กุ้งแห้งป่น (ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง นำไปป่น) 3 ช้อนโต๊ะ
3. หอมเจียว 1/4 ถ้วย
4. กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
5. ถั่วลิสงป่น (คั่วร่อนเปลือก แล้วป่น) 1/4 ถ้วย
6. มะขามเปียก (เอารกกับเม็ดออกสับละเอียด) 1/4 – 1/2 ถ้วย
7. น้ำตาลปีบ (ใส่น้ำนิดๆ แล้วตั้งไฟพอละลาย) 1/2  ถ้วย
8. เกลือ 2 ช้อนชา
9. ใบผักกาดดอง 1 หัว
10. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
11. ขิงอ่อน (ซอยบางยาว 1 นิ้ว) 1/2    ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำข้าวตังเมี่ยงลาว

1. ผักกาด - ล้างน้ำสะอาด 2 น้ำ บีบน้ำออกให้แห้ง ตัดเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส 2 x 2 นิ้ว  ผึ่งให้แห้งหมาดๆ นำไปผัดในกระทะที่ทาน้ำมันไว้ พอสุก ดูให้มันวาว ตักใส่จานพักไว้
2. น้ำตาลปีบ นำไปตั้งไฟให้ละลาย เทใส่อ่างครึ่งหนึ่ง ใส่มะขามเปียกสับ (แบ่งใส่ครึ่ง ใส่มากน้อยขึ้นกับความเปรี้ยวของมะขามเปียกด้วย) บดและคนให้เข้ากัน ใส่หมูสับ เกลือ ขิงซอย กุ้งแห้งป่น คนให้ส่วนเข้ากัน ใส่ถั่วลิสงป่น คนให้เข้า ชิมรสให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวาน ใส่น้ำตาลที่เหลือ คนให้เข้า ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียม คนให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมไปผัดในกระทะ คนหรือกวนไปในทางเดียวกันเป็นวงกลม จนส่วนผสมเกาะตัวกัน สีเริ่มเปลี่ยนเข้มขึ้น อย่าให้แห้งมากเกินไป เพราะเมื่อเย็นตัวของที่กวนจะมีรสเข้มขึ้นและเหนียวขึ้นด้วย เทใส่ถาดเกลี่ยให้เต็มถามเพื่อทำให้เย็น และน้ำมาปั้นเป็นก้อนกลมทำเป็นไส้
4. ใช้ใบผักกาดห่อไส้เป็นก้อนกลมๆ ทานกับข้าวตังทอดกรอบ แกล้มด้วยพริกขี้หนูสวน