หน้าหลัก > สูตรอาหาร > น้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย)


ชื่อเมนูอาหาร: น้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย)

วันที่: 26/02/2012 22:05:28 เข้าชม: 24435 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 50 นาที ง่าย

น้ำใบเตย วุ้นใบเตย ใบเตย เมนูเครื่องดื่มดับกระหาย เมนูเครื่องดื่มหน้าร้อน สูตรน้ำใบเตย วิธีทำน้ำใบเตย สูตรเครื่องดื่มน้ำใบเตย 

น้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย) อีกหนึ่งเมนูน้ำแบบไทยๆ ที่หลายคนไม่ค่อยได้พบเจอกันนัก ใบเตยที่ใช้ในขนมไทยหลากหลายชนิด แต่เมื่อพูดถึงน้ำใบเตยกลับมีคนรู้จักน้อยกว่าขนมไทยซะอีก น้ำใบเตยที่หอมหวาน นำไปแช่เย็นหรือใส่น้ำแข็งดื่มตอนอากาศร้อนๆ และเพิ่มรสสัมผัสด้วยวุ้น กรุบๆ รับรองว่าดื่มแล้วชื่นใจครับ


น้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย)

สูตรน้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย)น้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย) อีกหนึ่งเมนูน้ำแบบไทยๆ ที่หลายคนไม่ค่อยได้พบเจอกันนัก ใบเตยที่ใช้ในขนมไทยหลากหลายชนิด แต่เมื่อพูดถึงน้ำใบเตยกลับมีคนรู้จักน้อยกว่าขนมไทยซะอีก น้ำใบเตยที่หอมหวาน นำไปแช่เย็นหรือใส่น้ำแข็งดื่มตอนอากาศร้อนๆ และเพิ่มรสสัมผัสด้วยวุ้น กรุบๆ รับรองว่าดื่มแล้วชื่นใจครับวัตถุดิบน้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย)

1. ใบเตยหอม (ต้นเล็กๆ) 1/2 กก. หรือ 1 มัด
2. น้ำเปล่า (ต้มสุก ทิ้งไว้ให้เย็น) 6 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/4-1/2 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำ 2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ถาด

วิธีทำน้ำใบเตย (น้ำใบเตยและวุ้นใบเตย)

1. ใบเตย ตัดเป็นใบๆ ล้างให้ละอาด ขดใบเตยให้เป็นมัดๆ 
2. วุ้น – หม้อใส่น้ำ ผงวุ้น คนในลายลาย 5-10 นาที (ในวุ้นดูดน้ำอิ่มตัว) นำไปตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนรู้สึกหนักๆ มือที่คน ยกลงใส่พิมพ์ที่ต้องการ ทิ้งไว้ให้เย็นตัว นำมาตัดเป็นลูกเต๋าเล็กๆ หรือจะตัดเป็นเส้นๆ ก็ได้
3. หม้อใส่น้ำ ต้มให้เดือด (ดูน้ำเดือดจากไอน้ำ) เปิดฝาให้คลอรีนระเหย ประมาณ 15 นาที ใส่ขดใบเตย ทิ้งไว้ให้พอเดือด ช้อนกากขึ้น เติมรส น้ำตาล ชิมรส เติมเกลือ (ตัดรสเพื่อให้รสชาติชัดเจนขึ้น) ชิมรสตามชอบ 
4. หม้อใส่ผงวุ้น น้ำ คนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง หมั่นคอยคน พอเดือดแล้ว เทใส่ถาด รอให้วุ้นเย็นตัวลง หั่นเส้นหรือเต๋าเล็กๆ ก็ได้