หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมเบื้องไทยไส้หวาน


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมเบื้องไทยไส้หวาน

วันที่: 19/03/2012 13:07:00 เข้าชม: 56968 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมเบื้องไทยไส้หวาน ขนมเบื้องไทย ขนมเบื้อง ขนมไทยโบราณ ขนมไทย ของหวาน ขนมหวาน สูตรขนมเบื้องไทยไส้หวาน วิธีทำขนมเบื้องไทยไส้หวาน 

ขนมเบื้องไทยไส้หวาน ขนมเบื้องไทยในปัจจุบันที่ถูกใจสาวๆและเด็กๆ หลายคน โดยแตกต่างออกไปจากขนมเบื้องไทยโบราณ มีการเพิ่มครีมเข้าไป โดยใช้ไข่ขาวตีแล้วใส่น้ำตาลตีให้ฟู คล้ายเมอแรง ไส้หวานใส่ฝอยทองโรยหน้าด้วยงาขาว


ขนมเบื้องไทยไส้หวาน

สูตรขนมเบื้องไทยไส้หวานขนมเบื้องไทยไส้หวาน ขนมเบื้องไทยในปัจจุบันที่ถูกใจสาวๆและเด็กๆ หลายคน โดยแตกต่างออกไปจากขนมเบื้องไทยโบราณ มีการเพิ่มครีมเข้าไป โดยใช้ไข่ขาวตีแล้วใส่น้ำตาลตีให้ฟู คล้ายเมอแรง ไส้หวานใส่ฝอยทองโรยหน้าด้วยงาขาววัตถุดิบขนมเบื้องไทยไส้หวาน

ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ (ใช้ไข่แดงผสมน้ำคนให้เข้ากัน) 1 ฟอง
5. น้ำ 1/2 ถ้วย
6. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

ครีม
7. ไข่ขาว (ไข่เป็ด) 3 ฟอง
8. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
9. น้ำมะนาว / ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
โรยหน้า
10. มะพร้าวทึนทึก (ขูดบางสั้นๆ) 1 ถ้วย
11. ฝอยทอง 1/2 ถ้วย
12. งาขาว (คั่ว-บุบพอแตก) 1/4 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะก้นแบน ชามผสม

วิธีทำขนมเบื้องไทยไส้หวาน

1. แป้งขนมเบื้อง - อ่างใส่ของแห้ง (แป้งข้าวจ้าว แป้งถั่ว น้ำตาลทราย) คลุกให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงที่ผสมน้ำไว้ เทสลับกับ น้ำปูนใส ทีละน้อย นวดพอให้แป้งจับตัวเป็นก้อน นวดให้จนนุ่มมือ ดูแป้งขึ้นเงา (นวดประมาณ 5 นาที) คลายแป้งด้วย น้ำปูนใส น้ำที่ผสมไข่ (ที่เหลือจนหมด) นวดคลายอย่าให้แป้งเป็นเม็ด ปิดฝาหมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ทำขนมและใส่หน้า – ตั้งกะทะขนมเบื้องหรือกระทะทองแบนใช้ไฟอ่อน เอาที่ละเลงขนมเบื้องจุ่มแป้ง ละเลงในกระทะเป็นวงกลม รอแป้งสุก (แป้งเริ่มแห้ง) ทาด้วยน้ำตาลปีบที่ผสมไข่ขาว (ละเลง) ให้สุกจะแห้งเปลี่ยนเป็นสีขาวฟูขึ้น ใส่ไส้ตามต้องการ ถ้าเป็นหน้าหวานให้ใส่ตามลำดับ มะพร้าวทึนทึกขูด ฝอยทองา ดูขอบแป้งเริ่มเปลี่ยนสี ใช้เกรียงแซะขอบแล้วพับครึ่ง ตักพักบนตะแกรงให้เย็นตัว (ถ้าใส่ภาชนะขณะร้อน ไอน้ำจะออกทำให้แป้งนิ่มได้)