ชื่อเมนูอาหาร: ทองหยอด

วันที่: 24/04/2012 14:33:11 เข้าชม: 73411 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ยากมาก

ทองหยอด ขนมไทย ขนมไทยโบราณ เมนูไข่ ของหวาน ขนมหวาน สูตรทองหยอด วิธีทำทองหยอด สูตรขนมทองหยอด 

ทองหยอด ขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจุบัน ทำจากไข่แดงลักษณะเป็นเม็ดกลมสีทองคล้ายหยดน้ำ เป็นขนมไทยโบราณที่มาจากโปตุเกส โดยท้าวทองกีบม้า (มารี กี มาร์) ตั้งแต่พระนารายณ์มหาราช และยังมีการกล่าวถึงในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ขอบรัชกาลที่ 2


ทองหยอด

สูตรทองหยอดทองหยอด ขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจุบัน ทำจากไข่แดงลักษณะเป็นเม็ดกลมสีทองคล้ายหยดน้ำ เป็นขนมไทยโบราณที่มาจากโปตุเกส โดยท้าวทองกีบม้า (มารี กี มาร์) ตั้งแต่พระนารายณ์มหาราช และยังมีการกล่าวถึงในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ขอบรัชกาลที่ 2วัตถุดิบทองหยอด

ประมาณ 30 – 40 ชิ้น (ขึ้นกับขนาด)

1. ไข่เป็ด 10 ฟอง
2. แป้งทองหยอด/แป้งข้าวเจ้า 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม
3. น้ำลอยดอกไม้ 4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 5 1/2 ถ้วย
น้ำเชื่อมหล่อขนม
5. น้ำลอยดอกไม้ 1 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
7. ใบตอง

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง ชามผสม

วิธีทำทองหยอด

1. น้ำเชื่อมหล่อขนม – กะทะทองใส่น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟ ให้เดือดและน้ำตาลละลาย ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
2. อ่างผสมตอกไข่เป็ดใส่ ใช้มือแยกเอาแต่ไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดไข่น้ำค้างที่เปลือกใส่ด้วย รีดไข่ผ่านลงมา อย่าทิ้งไว้นานเพราะจะตีไม่ขึ้น ตีไข่ให้ข้นฟูเนียน ตีประมาณ 5 – 10 นาที (ถ้าตีน้อยไปขนมจะด้านแข็ง แต่ถ้าตีมากไปขนมจะนิ่มและแตกง่าย) ตักไข่ใส่ภาชนะประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วใส่แป้งทองหยอด 2-3 ช้อนโต๊ะ ตล่อมคนผสมให้เข้ากัน อย่าคนนานแป้งจะเหนียว
3. กะทะทอง ใส่น้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟให้เดือด ไม่ต้องคน (จะทำให้เกิดผลึกน้ำตาล) ดูจนน้ำตาลละลาย พอน้ำเชื่อมเดือดฟูเป็นฟองเล็กๆ ใช้นิ้วชี้ตักไข่ปาดไปมากับขอบชามให้ได้ลูก ตอนหยอดใช้นิ้วกลางกับนิ้วชี้เป็นตัวหยอด แล้วใช้นิ้วโป้งดันส่วนผสมไข่ หยอดใส่กะทะ ให้เป็นก้อนกลมและมีหางเล็กๆ  เป็นลูกคล้ายหยดน้ำ หรือใช้ปลายช้อนแกงตักส่วนผสมหยอด (เวลาหยอดต้องให้น้ำเชื่อมเดือดฟูอยู่ตลอดเวลา เพราะถ้าน้ำเชื่อมไม่เดือดฟูตลอด จะหยอดขนมไม่ได้ เพราะขนมจะลอยเป็นแผ่น) ถ้าน้ำเชื่อมข้นไป เติมน้ำได้เล็กน้อย แล้วรอให้เดือดฟูอีกครั้งจึงหยอดขนม เมื่อขนมลอยขึ้น แสดงว่าสุกได้ที่ ใช้กระชอนโปร่งช้อนขึ้น ตักใส่หล่อในน้ำเชื่อมที่แยกไว้