หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กะเพราขาหมูพะโล้


ชื่อเมนูอาหาร: กะเพราขาหมูพะโล้

วันที่: 07/06/2012 13:15:17 เข้าชม: 21949 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 10 นาที ง่ายมาก

กะเพราขาหมูพะโล้ ผัดกะเพรา ขาหมู เมนูหมู เมนูทำง่ายๆ เมนูอาหารคนโสด สูตรกะเพราขาหมูพะโล้ วิธีทำกะเพราขาหมูพะโล้ สูตรอาหารกะเพราขาหมูพะโล้ 

กะเพราขาหมูพะโล้ เป็นเมนูที่ไม่ค่อยมีขายนัก แต่เมื่อได้ชิมแล้วจะต้องนึกหาอีกภายหลัง ตัวผมเองเห็นขายอยู่ในกรุงเทพ และ ต่างจังหวัดเพียงไม่กี่ที่ ครั้นจะหาร้านที่ขายทั้งข้าวขาหมูและตามสั่งก็ไม่ค่อยจะเจอเหมือนกัน หากไม่ต้องต้มหมูพะโล้เอง เมนูนี้จะเป็นอะไรที่ง่ายมากและเชื่อว่าสาวกกะเพราไข่ดาวที่ยังไม่เคยทานจะต้องติดอกติดใจบ้างไม่มากก็น้อย


กะเพราขาหมูพะโล้

สูตรกะเพราขาหมูพะโล้กะเพราขาหมูพะโล้ เป็นเมนูที่ไม่ค่อยมีขายนัก แต่เมื่อได้ชิมแล้วจะต้องนึกหาอีกภายหลัง ตัวผมเองเห็นขายอยู่ในกรุงเทพ และ ต่างจังหวัดเพียงไม่กี่ที่ ครั้นจะหาร้านที่ขายทั้งข้าวขาหมูและตามสั่งก็ไม่ค่อยจะเจอเหมือนกัน หากไม่ต้องต้มหมูพะโล้เอง เมนูนี้จะเป็นอะไรที่ง่ายมากและเชื่อว่าสาวกกะเพราไข่ดาวที่ยังไม่เคยทานจะต้องติดอกติดใจบ้างไม่มากก็น้อยวัตถุดิบกะเพราขาหมูพะโล้

สำหรับ 1-2 ที่

1. ขาหมูพะโล้เปล่าสำหรับทาน 1-2 ท่าน (50-70 บาท)
2. น้ำจากขาหมูพะโล้ 1/3 ถ้วยตวง
3. กระเทียมกลีบเล็ก  5-7 เม็ด
4. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด
5. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/2 - 1 ถ้วยตวง
6. ใบกระเพรา 30 ใบ
7. น้ำปลา 1 ช้อนชา (หากพะโล้ออกหวาน)

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำกะเพราขาหมูพะโล้

1. ทุบกระเทียมแกะเปลือก ทุบพริกให้แตกหั่นเล็กหน่อย เปิดไฟกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะจนร้อนใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 
2. ใส่พริกกระเทียมที่ทุบไว้ลงไปผัดกับน้ำมัน ให้หอมฉุนลอยออกมา ตามด้วยขาหมูพะโล้ ผัดต่อให้ร้อน ใส่ถั่วฝักยาวท่อนพลิกแค่พอเข้ากัน เนื้อจะได้ไม่เละเกินไป เติมน้ำพะโล้ที่เหลือผัดต่อจนน้ำเดือดชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามความเหมาะสม ใส่ใบกระเพราคลุกพอเข้ากันแล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จ