หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี)


ชื่อเมนูอาหาร: แกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี)

วันที่: 07/06/2012 13:38:28 เข้าชม: 24580 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

แกงเขียวหวานบรั่นดี แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี แกงเขียวหวาน เมนูเนื้อวัว แกงเนื้อ แกงกะทิ เขียวหวานบรั่นดี สูตรแกงเขียวหวานบรั่นดี วิธีทำแกงเขียวหวานบรั่นดี สูตรอาหารแกงเขียวหวานบรั่นดี 

แกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี) ถ้าเอ่ยถึง "เขียวหวานบรั่นดี" เชื่อแน่ว่าหลายๆคน (ที่ร่วมสมัย) คงต้องนึกถึง ฯพณฯ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 15 ของไทย เพราะความที่ชอบปรุงอาหารเป็นชีวิตจิตใจ อย่างแกงเขียวหวานเนื้อ ซึ่งสูตรเฉพาะของท่านต้องเหยาะบรั่นดีด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ซึ่งเป็นที่ลือลั่นสนั่นเมืองมากในยุคนั้น จนกลายเป็นฉายาประจำตัวที่นักหนังสือพิมพ์ตั้งให้!! อันว่าบรั่นดีหรือคอนยัค เป็นสุราที่มีกลิ่นหอมหวานมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากสกัดมาจากองุ่น โดยหมักองุ่นจนเป็นไวน์ แล้วนำไวน์นั้นไปกลั่นเป็นเหล้า และเก็บไว้ด้วยกระบวนการเฉพาะ ถือเป็นยอดสุราชนิดหนึ่ง นิยมดื่มหลังอาหาร เนื่องจากกลิ่นและรสของคอนยัคเข้ากันได้ดีกับเนื้อวัว และแกงเผ็ดหรือแกงเขียวหวานมาก เพราะแกงเหล่านี้มีกลิ่นและรสที่รุนแรงไม่แพ้กัน เนื้อวัวก็มีกลิ่นและรสเฉพาะตัวที่ไปกันได้กับสุรา


แกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี)

สูตรแกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี)แกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี) ถ้าเอ่ยถึง "เขียวหวานบรั่นดี" เชื่อแน่ว่าหลายๆคน (ที่ร่วมสมัย) คงต้องนึกถึง ฯพณฯ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 15 ของไทย เพราะความที่ชอบปรุงอาหารเป็นชีวิตจิตใจ อย่างแกงเขียวหวานเนื้อ ซึ่งสูตรเฉพาะของท่านต้องเหยาะบรั่นดีด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ซึ่งเป็นที่ลือลั่นสนั่นเมืองมากในยุคนั้น จนกลายเป็นฉายาประจำตัวที่นักหนังสือพิมพ์ตั้งให้!! อันว่าบรั่นดีหรือคอนยัค เป็นสุราที่มีกลิ่นหอมหวานมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากสกัดมาจากองุ่น โดยหมักองุ่นจนเป็นไวน์ แล้วนำไวน์นั้นไปกลั่นเป็นเหล้า และเก็บไว้ด้วยกระบวนการเฉพาะ ถือเป็นยอดสุราชนิดหนึ่ง นิยมดื่มหลังอาหาร เนื่องจากกลิ่นและรสของคอนยัคเข้ากันได้ดีกับเนื้อวัว และแกงเผ็ดหรือแกงเขียวหวานมาก เพราะแกงเหล่านี้มีกลิ่นและรสที่รุนแรงไม่แพ้กัน เนื้อวัวก็มีกลิ่นและรสเฉพาะตัวที่ไปกันได้กับสุราวัตถุดิบแกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี)

สำหรับ 2-3 ที่

1. พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
2. เนื้อวัวไสลด์ 150 กรัม
3. หัวกระทิ 3 ถ้วยตวง (ควรเป็นกระทิคั้นสด)
4. มะเขือเปราะ 4 ลูก
5. มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบโหระพา 15 ใบ
7. พริกไทยสด  5 รวง
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
10. บรั่นดี 3 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำแกงเขียวหวานบรั่นดี (แกงเขียวหวานเนื้อบรั่นดี)

1. หมักเนื้อไสลด์ไว้กับบรั่นดี
2. เปิดไฟ ตั้งหม้อ ผัดพริกแกงกับน้ำมันนิดหน่อยให้หอม ส่วนนี้จะช่วยเรื่องกลิ่นกับสีของแกง สีจะเข้มขึ้นด้วยหากผัดนานขึ้น, เติมกะทิ เคี่ยวต่อจนแตกมัน (น้ำมันกะทิจะลายออกมา ถ้าเป็นกระป๋องจะมีน้ำมันน้อยกว่าหรืออาจจะไม่มีเลย อาจจะเทน้ำมันพืชหรือ โอลีฟออยลงไปแทนเพื่อความสวยงามแทนนิดหน่อย) 
3. หั่นมะเขือเปราะลงไปทันที หากทิ้งไว้นานจะดำ ตามด้วยมะเขือพวง ตอนแรกให้คอยคนให้มะเขือโดนความร้อนทั่ว ๆ ถ้าปล่อยให้ลอยไว้ ส่วนที่ลอยจะดำเพราะไม่โดนความร้อน, พอสุกนิ่มดี ใส่พริกไทยอ่อน เนื้อวัวและวิสกี้ที่หมักไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ห้ามสุกนานเกินไปเนื้อจะเสียรสชาติและแห้งแข็ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพาลงไปตอนยังเดือด แล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จ