หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง)


ชื่อเมนูอาหาร: ผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง)

วันที่: 08/06/2012 13:47:42 เข้าชม: 28239 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ปานกลาง

ผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง ผัดไทย ผัดไทยกุ้งย่าง ผัดไทยห่อไข่ ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ เมนูเส้น เมนูกุ้ง เมนูอาหารไทยยอดนิยม สูตรผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง วิธีทำผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง สูตรอาหารไทผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง 

ผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง) เป็นเมนูที่น้อยคนมากจะไม่รู้จัก แม้กระทั่งชาวต่างชาติเองก็ตาม โดยเฉพาะผัดไทยจานนี้ ที่มีรสชาติครบทั้ง เค็ม เปรี้ยว หวาน หน้าตาสวยงาม ด้วยการห่อไข่ และหรูหราด้วยการนำกุ้งแม่น้ำย่างวางลงไป


ผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง)

สูตรผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง)ผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง) เป็นเมนูที่น้อยคนมากจะไม่รู้จัก แม้กระทั่งชาวต่างชาติเองก็ตาม โดยเฉพาะผัดไทยจานนี้ ที่มีรสชาติครบทั้ง เค็ม เปรี้ยว หวาน หน้าตาสวยงาม ด้วยการห่อไข่ และหรูหราด้วยการนำกุ้งแม่น้ำย่างวางลงไปวัตถุดิบผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง)

สำหรับ 1 ที่

1. เส้นจันทร์ (ไซส์เล็ก) 90 กรัม
2. ไข่ 3 ฟอง
3. ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
4. เต้าหู้เหลือง 1/2 ก้อน
5. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
6. ไชโป้ว 1 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดง 2 หัว (เม็ดเล็ก)
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
11. ต้นกุยช่าย 2 ต้น
12. ถั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
13. chili powder 2 ช้อนชา (เพื่อสีที่น่ารับประทาน ไม่ใส่ก็ได้ หรือพริกป่นแต่จะเผ็ด)
14. กุ้งแม่น้ำ 1 ตัว
15. น้ำเปล่า 3-5 ช้อนโต๊ะ
16. มะนาว 1/2 ลูก

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำผัดไทยห่อไข่กุ้งย่าง (ผัดไทยกุ้งย่าง)

1. เตรียมส่วนผสมทั้งหมดให้พร้อม กุ่ยช่ายหั่นท่อน เก็บช่วงโคนไว้แต่งจาน , เต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก ๆ ไซส์พอเหมาะ, แช่เส้นจันทร์ในน้ำสะอาด 10 นาที, ซอยหอมแดงขนาดไม่หนาไม่บาง, ผ่าครึ่งกุ้งตามยาว, ตีไข่ 2 ฟองสำหรับห่อผัดไทย (ถ้าอยากให้สีเหลืองสวยใส่เฉพาะไข่แดงเพิ่มไปอีก หรือ สีผสมอาหารก็ได้), ผสมน้ำปลาน้ำมะขามน้ำตาลปี๊ปให้เข้ากัน
2. ทำไข่ห่อ เปิดไฟแรงตั้งกระทะให้ร้อนจัด เทน้ำมันเล็กน้อยเอียงกระทะให้น้ำมันเคลือบทั่วในกระทะ ลดไฟลงเป็นไฟกลาง เทไข่ลงไปเอียงกระทะให้ไข่ไหลไปกว้าง ๆ รอจนไข่สุก นำขึ้นจากกระทะพักไว้ในถ้วย (แผ่ไข่ให้ตรงกลางติดก้นและขอบออกมานอกถ้วย เพื่อที่จะตักผัดไทใส่และพับลงจาน)
3. เปิดไฟตั้งกระทะให้ร้อนจัด ตอกไข่ 1 ฟองที่เหลือลงไป ใช้ตะหลิววนๆ ให้ไข่แดงพอแตกและไข่สุก 90 % แล้วนำขึ้นจากกระทะรอไว้ จากนั้นใส่น้ำมัน2 ช้อนโต๊ะ ใส่เต้าหูลงไปตอนน้ำมันร้อน อย่าพึ่งเขี่ยทันที เต้าหู้จะแตก , เต้าหู้เริ่มแข็งขึ้นเล็กน้อยใส่หอมแดง พอเริ่มสุก ใส่ไชโป้วลงไป , เพิ่มเป็นไฟแรง ตามด้วยเส้นจันทร์ ผัดจนเส้นนิ่ม และผงพริกป่นอินเดีย หากแห้งเกินไปให้ใส่น้ำ กะตามความเหมาะสม โดยประมาณอยู่ที่ 1-3 ช้อนโต๊ะระวังไม่ให้แฉะ,  พอเส้นนิ่มใส่ น้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊ป ที่ผสมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วจบด้วยการใส่ ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง ใบกุ๊ยช่าย และไข่ที่วนพักไว้เมื่อกี๊ลงไป หากแฉะใส่ถั่วป่นลงไปจะช่วยได้นิดหน่อย
4. ตักผัดไทยที่ได้ลงไปในถ้วยที่แผ่ไข่ไว้ ห่อให้เรียบร้อย ไข่ที่ห่อไว้จะช่วยให้เส้นไม่เย็นเร็ว แล้วนำลงจาน รอแต่งจาน
5. นำกุ้งย่าง ในกระทะหรือเตาย่าง (หากมีเตาไฟ 2 หัว ทางที่ดีควรย่างกุ้งก่อนผัด เพราะพอผัดเส้นเสร็จกุ้งก็จะสุกไล่เลี่ยตามมา จะไม่เสียเวลา และจะได้ทานตอนร้อน ๆด้วยกันทั้งคู่) สุกแล้วนำพิงผัดไทยในจาน ตบแต่งด้วย ต้นกุ้ยช่าย ถั่วงอก มะนาว หรืออาจจะเพิ่มหัวปลี ใบบัวบก ถั่วป่น พริกป่น ตามใจชอบ