หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม)


ชื่อเมนูอาหาร: ยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม)

วันที่: 16/07/2012 13:34:27 เข้าชม: 21021 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ยำเปลือกแตงโม ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม เมนูโบราณ เมนูหมู ยำ เมนูยำ สูตรยำเปลือกแตงโม วิธีทำยำเปลือกแตงโม สูตรอาหารยำเปลือกแตงโม 

ยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม) ตามที่ผมได้ศึกษาและปรึกษากับอาจารย์ที่สอนเกี่ยวกับอาหารไทย ท่านได้เล่าให้ผมฟังว่า คนในสมัยก่อนนั้นไม่ชอบทิ้งของโดยเปล่าประโชยน์ และมีความรู้และวิธีนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเป็นอย่างดี ยกตัวอย่างจากการนำเปลือกแตงโมมาทำ เป็นยำ แกงส้มเปลือกแตงโม เปลือกแตงโมเชื่อม นอกจากนั้นยังนำเปลือกสดๆ มาทาผิวแก้แพ้แดดได้อีก สรุปโดยความเข้าใจของตัวผมเองว่า เป็นภูมิปัญญาของคนโบราญ รวมถึงจากการทดลองและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น แต่ปัจจุบันนี้ความรู้ต่างๆมันค่อยๆ ศูนย์หายไปเกือบจะหมดแล้ว


ยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม)

สูตรยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม)ยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม) ตามที่ผมได้ศึกษาและปรึกษากับอาจารย์ที่สอนเกี่ยวกับอาหารไทย ท่านได้เล่าให้ผมฟังว่า คนในสมัยก่อนนั้นไม่ชอบทิ้งของโดยเปล่าประโชยน์ และมีความรู้และวิธีนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเป็นอย่างดี ยกตัวอย่างจากการนำเปลือกแตงโมมาทำ เป็นยำ แกงส้มเปลือกแตงโม เปลือกแตงโมเชื่อม นอกจากนั้นยังนำเปลือกสดๆ มาทาผิวแก้แพ้แดดได้อีก สรุปโดยความเข้าใจของตัวผมเองว่า เป็นภูมิปัญญาของคนโบราญ รวมถึงจากการทดลองและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น แต่ปัจจุบันนี้ความรู้ต่างๆมันค่อยๆ ศูนย์หายไปเกือบจะหมดแล้ววัตถุดิบยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม)

สำหรับ 1-2 ที่

1. เปลือกแตงโม 70 กรัม
2. คอหมู 200 กรัม
3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. ต้นหอม 2 ต้น
5. คื่นช่าย 1-2 ต้น
6. กุ้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. หัวหอม 1/2 หัว
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนู 15 เม็ด

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ที่ย่าง

วิธีทำยำเปลือกแตงโม (ยำเปลือกแตงโมคอหมูย่างแสงโสม)

1. นำคอหมูย่างบนไฟกลางค่อนข้างแรง นานๆพลิก แต่ระวังไหม้ สุกแล้วยกออกพักไว้
2. ผสมน้ำยำ ละลายให้เข้ากัน ชิมหารสที่ชื่นชอบอีกครั้ง
3. เตรียมของต่างๆ  ให้พร้อมสำหรับยำ เปลือกแตงโมเอาผิวสีเขียวออก หั่นหรือขูดให้รูปทรงเล็ก ประมาณแท่งไม้ขึด แต่ไม่ยาวเท่าส้มตำ, หั่น ซอย ไสลด์ - ต้นหอม หอมหัวใหญ่ คื่นช่าย มะเขือเทศ คอหมูย่าง พริกขี้หนู
4. คลุกทุกอย่าง ลงในถ้วยผสม พวกผักใบเช่น ต้นหอม คื่นช่ายไว้ทีหลัง
5. ตอนเสริฟลงจานโรยด้วยกุ้งฝอย