หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด)


ชื่อเมนูอาหาร: ยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด)

วันที่: 18/07/2012 12:30:56 เข้าชม: 21195 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 40 นาที ปานกลาง

ยำดอกแคทอดกรอบ น้ำยำสับปะรด ยำ เมนูยำ เมนูดอกแค เมนูดอกไม้ ของว่าง ของทานเล่น สูตรยำดอกแคทอดกรอบ วิธีทำยำดอกแคทอดกรอบ สูตรอาหารยำดอกแคทอดกรอบ 

ยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด) ดอกไม้ทานได้และมากคุณค่าทางอาหารในไทยมีอยู่มากมาย ดอกแคเป็นหนึ่งในนั้น ดอกแคทอดกรอบนั้นมีมานานแล้ว นิยมทานเป็นของว่าง ทานแนมน้ำพริกพร้อมกับข้าว หรือจะเป็นแกงส้มก็น่ารับประมาณไม่น้อยเลยทีเดียว


ยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด)

สูตรยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด)ยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด) ดอกไม้ทานได้และมากคุณค่าทางอาหารในไทยมีอยู่มากมาย ดอกแคเป็นหนึ่งในนั้น ดอกแคทอดกรอบนั้นมีมานานแล้ว นิยมทานเป็นของว่าง ทานแนมน้ำพริกพร้อมกับข้าว หรือจะเป็นแกงส้มก็น่ารับประมาณไม่น้อยเลยทีเดียววัตถุดิบยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด)

สำหรับ 1-2 ที่

1. ดอกแค 20 ดอก
2. หมูสับ 1/2 ถ้วย
3. น้ำสับปะรด 1/2 ถ้วยตวง
4. รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนชา
5. หอมแดง 5 หัว
6. น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
7. กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
8. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ กระทะ

วิธีทำยำดอกแคทอดกรอบ (น้ำยำสับปะรด)

1. ตั้งหม้อไฟกลางใส่น้ำพริกเผา กระทิ น้ำสับปะรด น้ำปลา เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่ม แล้วพักไว้ให้หายร้อน (ขึ้นอยู่กับความชอบและรสชาติของสับปะรด)
2. ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยเกลือผสมกับหมูสับ ยัดไส้ดอกแคที่นำเกสรออกแล้ว ไม่ต้องหนามาก ไส้จะไม่สุก 
3. ปรุงรสชาติในแป้งเช่น ผงปรุงรส น้ำตาล เกลือ จากนั้น ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัด อยากให้กรอบมาก ๆ ก็ผสมแบบข้น ถ้าผสมเหลวแป้งก็จะไม่หนามาก ทอดน้ำมันที่ไฟกลาง จนสุก
4. ทอดให้พอเหลืองนิดหน่อย พอตักออกจากน้ำมัน สีจะเข้มขึ้นอีก ซับน้ำมันพักไว้ โรยเกลือนิดหน่อย จะช่วยให้กรอบนาน
5. ซอยหอมแดง ลงไปคลุกกับดอกแคตอนความร้อนลดลงแล้ว ตามด้วย น้ำยำ คลุกพอเข้ากันอาจเพิ่มต้นหอมซอย พริกซอย ผักชี โรยหน้า ทานเข้ากันดี