หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series)


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series)

วันที่: 26/07/2012 11:55:21 เข้าชม: 20424 Cinque Terre เชฟ: Arm เวลาทำ: 15 นาที ง่าย

ข้าวต้มข่าไก่ ข้าวต้ม ต้มข่าไก่ เมนูชุดข้าว Rice Series เมนูข้าว เมนูไก่ เมนูข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องแดงงอก เมนูสุขภาพ สูตรข้าวต้มข่าไก่ วิธีทำข้าวต้มข่าไก่ สูตรอาหารข้าวต้มข่าไก่ 

ข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series) เมนูนี้เอาใจคนที่ชอบทานต้มข่าไก่ แต่เราจะเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับต้มข่าไก่ โดยการทำเป็นเมนูข้าวต้มที่ ใช้ข้าวที่มีประโยชน์นั่นก็คือข้าวกล้องแดงงอกที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เรียกได้ว่า ทุกคำมีคุณค่าจริงๆ นากจากจะได่คุณค่าจากข้าวแล้ว ยังได้รสชาติของเครื่องสมุนไพรไทยอีกด้วย


ข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series)

สูตรข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series)ข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series) เมนูนี้เอาใจคนที่ชอบทานต้มข่าไก่ แต่เราจะเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับต้มข่าไก่ โดยการทำเป็นเมนูข้าวต้มที่ ใช้ข้าวที่มีประโยชน์นั่นก็คือข้าวกล้องแดงงอกที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เรียกได้ว่า ทุกคำมีคุณค่าจริงๆ นากจากจะได่คุณค่าจากข้าวแล้ว ยังได้รสชาติของเครื่องสมุนไพรไทยอีกด้วยวัตถุดิบข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series)

สำหรับ 5-6 ที่

1. ข้าวกล้องแดงงอกหุงสุก 2 ถ้วย
2. น้ำแกงต้มข่าสำเร็จรูป 500 กรัม
3. อกไก่หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
4. เห็ดนางรมฉีกเส้น 150 กรัม
5. ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
6. พริกขี้หนูแดงหั่นแฉลบ 2-3 เม็ด
7. ตะไคร้หั่นชิ้นเล็กๆ 1-2 ต้น
8. ข่าอ่อนหั่นแว่น 1-2 แง่ง
9. มะนาว 1 ลูก

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำข้าวต้มข่าไก่ (เมนูชุดข้าว Rice Series)

1. นำน้ำแกงต้มข่าไก่ตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องสมุนไพร (ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า) คนเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม พอไก่เริ่มสุกใส่เห็ดนางรม คนให้เข้ากัน ใส่ข้าวกล้องแดงงอกลงไปต้มให้เม็ดข้าวพองตัวเล็กน้อย
2. โดยหน้าด้วยชี้ฟ้าแดงและเพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะนาวตามชอบ