หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ยำมะเขือยาว


ชื่อเมนูอาหาร: ยำมะเขือยาว

วันที่: 23/08/2012 09:47:29 เข้าชม: 37253 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ยำมะเขือยาว เมนูยำ เมนูมะเขือยาว เมนูอาหารสุขภาพ อาหารลดน้ำหนัก สูตรยำมะเขือยาว วิธีทำยำมะเขือยาว สูตรอาหารยำมะเขือยาว 

ยำมะเขือยาว เมนูยำรสจัดจ้าน ไม่หนักหรือเบาท้องจนเกินไปทานคู่กับไข่ต้มเพื่อให้รสชาตินวลและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น มะเขือเผาสุกนิ่มๆหวานหอม กลิ่นย่างอ่อนๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก มีโปรตีนและแคลเซียมสูง กินเป็นประจำช่วยรักษาหลอดโลหิตและหัวใจให้เป็นปกติ ป้องกันเส้นเลือดและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เสริมการทำงานของสมอง เสริมความจำ ลดอาการบวม ขับปัสสาวะ ถอนพิษไข้ น้ำคั้นมีสารไกลโคอัลคาลอยด์ ลดจุดด่างดำบนใบหน้า ทั้งยังเป็นเมนูโบราณผู้สูงอายุน่าจะชอบ ทานแล้วย่อยง่ายอร่อยดีอีกด้วยครับ


ยำมะเขือยาว

สูตรยำมะเขือยาวยำมะเขือยาว เมนูยำรสจัดจ้าน ไม่หนักหรือเบาท้องจนเกินไปทานคู่กับไข่ต้มเพื่อให้รสชาตินวลและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น มะเขือเผาสุกนิ่มๆหวานหอม กลิ่นย่างอ่อนๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก มีโปรตีนและแคลเซียมสูง กินเป็นประจำช่วยรักษาหลอดโลหิตและหัวใจให้เป็นปกติ ป้องกันเส้นเลือดและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เสริมการทำงานของสมอง เสริมความจำ ลดอาการบวม ขับปัสสาวะ ถอนพิษไข้ น้ำคั้นมีสารไกลโคอัลคาลอยด์ ลดจุดด่างดำบนใบหน้า ทั้งยังเป็นเมนูโบราณผู้สูงอายุน่าจะชอบ ทานแล้วย่อยง่ายอร่อยดีอีกด้วยครับวัตถุดิบยำมะเขือยาว

สำหรับ 2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

1. มะเขือยาว 1-2 ลูก
2. กุ้งสด 5 ตัว
3. หมูสับ 1/2 ถ้วย
4. หอมแดงเล็ก 5 หัว
5. กระเทียม 5 กลีบ 
6. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. กุ้งฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ กระทะย่าง ชามผสม

วิธีทำยำมะเขือยาว

1. ต้มน้ำให้เดือด ค่อยๆใช้ทัพพีหย่อนไข่ลงไปต้ม แล้วลดไฟให้น้ำพอเดือดแค่ปุด ๆ เพื่อไม่ให้น้ำเหวี่ยงจนไข่แตก ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที จากนั้นนำขึ้น ใส่ในน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ย่างมะเขือยาวด้วยไฟกลางไปเรื่อย ๆ จนสุกนิ่มเปลือกไหม้เล็กน้อย นำขึ้นพักให้คลายร้อน ลอกเปลือกออกให้หมด จะหั่นเป็นท่อน หรือจะฉีกเป็นเส้น ตามชอบ
3. ลวก หรือ รวน หมูสับและกุ้งจนสุกพอเหมาะ นำพักไว้ให้คลายร้อน
4. ผสม น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ละลายเข้าด้วยกันแล้วชิมอีกครั้งให้รสกลมกล่อมเค็มนำเปรี้ยวตาม หวานแค่พอตัดรสชาติให้ครบรส
5. ซอยหอมแดง กระเทียม ใส่ลงอ่างผสม เนื้อกุ้ง หมูสับ น้ำยำ มะเขือยาว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักขึ้นเสริฟ โรยด้วยกุ้งฝอย วางไข่ไว้ข้าง ๆ ทานกับข้าวสวย เส้นหมี่ ตามใจชอบ