หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู)


ชื่อเมนูอาหาร: ราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู)

วันที่: 30/08/2012 11:11:52 เข้าชม: 24153 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ราดหน้าหมูนุ่ม เส้นใหญ่ราดหน้าหมู เมนูอาหารจานเดียว เมนูหมู หมูนุ่ม วิธีการทำหมูนุ่ม อาหารยอดนิยม เมนูเด็กทานได้ สูตรราดหน้าหมูนุ่ม สูตรเส้นใหญ่ราดหน้า วิธีทำราดหน้าหมูนุ่ม วิธีทำเส้นใหญ่ราดหน้า 

ราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู) อาหารจีนที่หลาย ๆ คนเข้าใจว่าเป็นอาหารไทยไปแล้ว เพราะหาทานง่ายทั่วไปตั้งแต่ร้านราดหน้าข้างถนน ร้านอาหารตามสั่ง หรือฟู้ดคอร์ทตามห้างต่าง ๆ ก็มีให้ได้ทานอย่างง่ายดาย และวันนี้เราจะมาทำทานกันที่บ้าน โดยสูตรนี้จะหมักหมูให้นุ่มเหมือนกับร้านราดหน้า ชื่อดังกันบ้างล่ะ


ราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู)

สูตรราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู)ราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู) อาหารจีนที่หลาย ๆ คนเข้าใจว่าเป็นอาหารไทยไปแล้ว เพราะหาทานง่ายทั่วไปตั้งแต่ร้านราดหน้าข้างถนน ร้านอาหารตามสั่ง หรือฟู้ดคอร์ทตามห้างต่าง ๆ ก็มีให้ได้ทานอย่างง่ายดาย และวันนี้เราจะมาทำทานกันที่บ้าน โดยสูตรนี้จะหมักหมูให้นุ่มเหมือนกับร้านราดหน้า ชื่อดังกันบ้างล่ะวัตถุดิบราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู)

สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 

1. เส้นใหญ่ราดหน้า 300 กรัม
2. เนื้อหมู (สะโพก) 250 กรัม
3. คะน้า 150 กรัม
4. กะเทียมสับ 1 ช้อนชา
5. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
6. สับปะรด 1 ชิ้นเล็ก
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ  (1/2 ช้อนชาสำหรับหมัก)

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำราดหน้าหมูนุ่ม (เส้นใหญ่ราดหน้าหมู)

1. หั่นเนื้อหมูชิ้นพอดีคำความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร (หากบางไปจะเละเหมือนในคลิป) หั่นสับปะรดชิ้นเล็กๆขยำเบาแล้วนำลงไปหมักกับหมู ตามด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายแดง พริกไทย สับปะรด คลกให้เข้ากัน และเติมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะคลุกต่อด้วย น้ำมันหอย แป้งมัน และน้ำมันพืช (จะดีที่สุดหากหมักไว้ข้ามคืน ในช่องธรรมดา)
2. เปิดไฟตั้งกระทะรอ นำเส้นใหญ่มายีให้เส้นไม่ติดกัน พอกระทะร้อนจัด หยดน้ำมันเพียง 1 ช้อนชาลงไป คั่วเส้นให้หอมไหม้นิด ๆ จากนั้นหยดซีอิ้วดำลงไป เส้นนุ่มแล้วนำขึ้นรอไว้ในชาม
(หากจะทำแบบเส้นใหญ่กรอบตามในคลิป ให้เพิ่มน้ำมันเป็น 3 ช้อนโต๊ะ แล้วค่อยเทออกทีหลัง ไม่ต้องคน ให้เส้นติดกันเป็นแผ่นกลมกลับด้านให้กรอบ และไม่ต้องใส่ซีอิ้วดำ)
3. ตั้งกระทะไฟกลาง ผัดกระเทียมและเต้าเจี้ยวให้หอม เติมน้ำรอให้เดือดจากนั้นจึงใส่คะน้าและหมูลงไปพอสุกประมาณ 70% ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วนิดหน่อย นำแป้งมันที่เหลือผสมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆเทลง คนเร็ว ๆ ไปด้วย พอน้ำเหนียวได้ที่แล้วหยุด ดูให้หมูและผักสุกดี ตักราดบนเส้น โรยพริกไทย เสริฟ คู่กับ น้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลทราย