หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แป้งพายหวาน Sweet Pie Dough


ชื่อเมนูอาหาร: แป้งพายหวาน Sweet Pie Dough

วันที่: 18/09/2012 13:01:57 เข้าชม: 25411 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 50 นาที ปานกลาง

แป้งพายหวาน Sweet Pie Dough แป้งพาย พาย ทาร์ต เบเกอรี่ สูตรแป้งพายหวาน วิธีทำแป้งพายหวาน 

แป้งพายหวาน Sweet Pie Dough อีกหนึ่งแป้งพายพื้นฐานที่สามารถนำไปประยุกต์ทำขนมหวานได้อีกหลายหลายชนิด สามารถทำเก็บเอาไว้และนำไปใช้ได้ในภายหลัง


แป้งพายหวาน Sweet Pie Dough

สูตรแป้งพายหวาน Sweet Pie Doughแป้งพายหวาน Sweet Pie Dough อีกหนึ่งแป้งพายพื้นฐานที่สามารถนำไปประยุกต์ทำขนมหวานได้อีกหลายหลายชนิด สามารถทำเก็บเอาไว้และนำไปใช้ได้ในภายหลังวัตถุดิบแป้งพายหวาน Sweet Pie Dough

ระยะเวลา 40 – 50 นาที 
ได้แป้งพายประมาณ 500 กรัม

1. เนย (อุ่นให้พอนิ่ม) 100 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน) 100 กรัม  
3. ไข่ไก่ 50 กรัม
4. แป้งสาลี (ร่อน) 250 กรัม 
5. น้ำ

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ที่ร่อนแป้ง เตาอบ

วิธีทำแป้งพายหวาน Sweet Pie Dough

1. อ่างผสมใส่น้ำตาลไอซิ่ง เนย (นิ่ม) ผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ นวดให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีเล็กน้อย นวด
2. ร่อนแป้งใส่ส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่งที่ผสมไว้ ใช้ปลายนิ้มขยุ่มกดด้วยนิ้วโป้ง ขยำให้เข้ากัน (ใส่น้ำถ้าแป้งแห้ง ส่วนใหญ่จะมีความชื้นจากไข่) ใช้ที่ตัดแป้ง กดรีดแป้ง 3-4 ที ตลบกลับไปเป็นก้อน (อย่านวดเยอะ) ห่อพลาสติก แช่เย็น 0-4 องศาเซลเซียล เก็บได้ 4 วัน
3. แป้งที่พักไว้ นำมารีดและคลึงแป้งให้บาง ให้แป้งใหญ่กว่าวงแหวนมีขอบเกิน 2 นิ้ว ใช้ที่กลิ้งหนามกลิ้งจากกลางแป้งออกไปปลาย (ทำให้เป็นรู เวลาอบความร้อนและไอน้ำจะได้เข้าถึงทั้งแป้ง
4. เอาด้านที่เป็นรูคว่ำลงคลอบวงแหวน ใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างไล่กดแป้งให้ติดขอบด้านในวงแหวน ส่วนขอบไล่ขอบแป้งบนขอบวงแหวนให้เป้นลักษณะเฉียงเข้ามาด้านให้ ตัดแป้งส่วนเกินออก 
5. การอบ – วางถุงผ้าที่ใส่ถั่วหรือข้าวสารไว้ตรงกลางแป้งพาย (ไม่ให้แป้งพองตัวขึ้นมา) นำอบที่อุณหภูมิ 200 – 220 องศาเซลเซียล ประมาณ 30-40 นาที