หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ทองเอก (ขนมไทย)


ชื่อเมนูอาหาร: ทองเอก (ขนมไทย)

วันที่: 27/09/2012 13:11:02 เข้าชม: 24356 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 240 นาที ยาก

ทองเอก ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมมงคล ขนมไทยในงานพิธี ของหวาน ขนมหวาน สูตรทองเอก วิธีทำทองเอก สูตรขนมทองเอก 

ทองเอก (ขนมไทย) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งตัวที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการทำมาก โดยส่วนผสมหลักจะมีแป้งสาลี ไข่แดง น้ำตาลและกะทิ เอามากวนจนข้น และอัดใส่ในแม่พิมพ์ ในบางครั้งจะมีการนำแผ่นทองคำเปลวชนิดทานได้วางประดับไว้ด้านบน ก่อนจะนำไปอบด้วยควันเทียน ขนมทองเอกนิยมนำมาใช้ในงานมงคลต่างๆ โดยเชื่อว่าเป็นขนมที่เป็นสิริมงคล


ทองเอก (ขนมไทย)

สูตรทองเอก (ขนมไทย)ทองเอก (ขนมไทย) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งตัวที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการทำมาก โดยส่วนผสมหลักจะมีแป้งสาลี ไข่แดง น้ำตาลและกะทิ เอามากวนจนข้น และอัดใส่ในแม่พิมพ์ ในบางครั้งจะมีการนำแผ่นทองคำเปลวชนิดทานได้วางประดับไว้ด้านบน ก่อนจะนำไปอบด้วยควันเทียน ขนมทองเอกนิยมนำมาใช้ในงานมงคลต่างๆ โดยเชื่อว่าเป็นขนมที่เป็นสิริมงคลวัตถุดิบทองเอก (ขนมไทย)

ระยะเวลา 4 ชม.
ประมาณ 20-25 ชิ้น

1. แป้งสาลี (บัวแดง) 1/2 ถ้วย
2. ไข่แดงไข่ไก่ 6 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
4. กะทิ (กะทิกล่อง 3/4 ถ้วย + น้ำ 1 ถ้วย) 1 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะทอง

วิธีทำทองเอก (ขนมไทย)

1. อ่างใส่แป้งสาลี น้ำตาล กะทิ 1/2 ส่วน ค่อยๆ ใส่  ใช้พายยางคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายใส่ไข่แดงผสมกะทิ 1/2ส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าข้าวบางเทใส่กะทะทอง คนก่อนขึ้นตั้งไฟทุกครั้ง (ส่วนผสมนอนก้น) ใช้ไฟอ่อนที่สุด  กวนช้าๆ เป็นวงกลม พอส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น กวนแบบชักขึ้นลงช้าๆ (ไม่กระชาก) 
2. การกวนขนม – ใช้มือแต่ข้างกะทะทองเพื่อตรวจดูอุณหภูมิ ถ้าร้อนเกินมือจับได้ ยกลงวางบนถาดที่มีผ้าเปียกน้ำ กวนขนมต่อไป จนรู้สึกว่ากะทะเริ่มเย็นตัวลง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลากวนประมาณ 2-3 ชม.  ดูแป้งข้นเหนียว  ยกลงจากเตา ใช้พายไม้เกลี่ยให้เย็นตัว แบ่งส่วนผสมอัดลงพิมพ์ (ทองเอก) เคาะออกจากพิมพ์บนเขียงที่ปูด้วยผ้าข้าวบาง ใช้ทองแปะตรงกลางขนม วางใส่จาน นำไปอบควันเทียนในรังถึง