หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)


ชื่อเมนูอาหาร: ฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)

วันที่: 18/10/2012 10:44:10 เข้าชม: 23573 Cinque Terre เชฟ: Arm เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง เมนูอาหารเจ อาหารเจ เมนูเต้าหู้ เมนูฟองเต้าหู้ ซอสถั่วลิสง อาหารว่าง ของว่าง ของทอด สูตรฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง วิธีทำฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง 

ฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ) เมนูนี้เป็นอาหารว่าง ที่มีรสชาติแบบไทยๆ ที่มีรสหวานมันจากถั่วลิสง เผ็ดเล็กน้อยจากน้ำพริกเกงเผ็ดเจ และหอมมันจากกะทิ เพิ่มกลิ่นอายให้เข้ากับเทศกาลอาหารเจด้วยปลาเค็มเจ เมื่อทานคู่กับฟองเต้าหู้ทอดกรอบเข้ากันอย่างลงตัว


ฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)

สูตรฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)ฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ) เมนูนี้เป็นอาหารว่าง ที่มีรสชาติแบบไทยๆ ที่มีรสหวานมันจากถั่วลิสง เผ็ดเล็กน้อยจากน้ำพริกเกงเผ็ดเจ และหอมมันจากกะทิ เพิ่มกลิ่นอายให้เข้ากับเทศกาลอาหารเจด้วยปลาเค็มเจ เมื่อทานคู่กับฟองเต้าหู้ทอดกรอบเข้ากันอย่างลงตัววัตถุดิบฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)

สำหรับ 2-3 ที่
ระยะเวลาในการทำ 30 นาที

1. ฟองเต้าหู้ชนิดพอง แช่น้ำจนนิ่ม สะเด็ดน้ำให้แห้ง 2 ถ้วยตวง
2. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอดฟองเต้าหู้)
ซอสถั่วลิสง
1. กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3. เต้าหู้เหลือง บดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
4. ถั่วลิสงคั่ว บดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
5. ซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำพริกแกงเผ็ดเจ 1 ช้อนโต๊ะ
9. ปลาเค็มเจหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)

1. ทำซอสถั่วลิสง เริ่มจากใส่น้ำมันพืช ผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ดเจ ให้หอม ทะยอยใส่กะทิทีละน้อย รอให้กะทิแตกมัน จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก และซอสปรุงอาหาร เพิ่มความข้นหนืดของซอสด้วยเต้าหู้และความมันด้วยถั่วลิสง ผัดให้ข้นหนืดและเข้ากัน ตักใส่ภาชนะและโรยหน้าด้วยปลาเค็มเจ
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง นำฟองเต้าหู้ลงทอด ให้สุกเหลือง กรอบ และสะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็น จัดรับประทานคู่กับซอสถั่วลิสง