หน้าหลัก > สูตรอาหาร > สังขยาฟักทอง


ชื่อเมนูอาหาร: สังขยาฟักทอง

วันที่: 09/11/2012 12:00:15 เข้าชม: 70663 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ง่าย

สังขยาฟักทอง สังขยา เมนูฟักทอง ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย ขนมไทยยอดนิยม สูตรสังขยาฟักทอง วิธีทำสังขยาฟักทอง สูตรขนมสังขยาฟักทอง 

สังขยาฟักทอง เป็นขนมไทยที่หารับประทานได้ไม่ยาก และขั้นตอนวิธีการทำไม่ยุ่งยากมากนัก หากแต่ต้องเลือกฟักทองที่เนื้อแน่น ไส้ในไม่กลวง และไข่ไก่ที่สด กะทิสดที่มีรสชาติ หอม มัน และ น้ำตาลปี๊บแท้อย่างดี ทำให้สังขยาฟักทองเนื้อแน่น นึ่งออกมาแล้วเนื้อสังขยาเนียน สวย สังขยาฟักทองสูตรนี้ เป็นของอาจารย์ภาวดี กีรติอังกูรโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ใช้สอนในรายวิชาขนมไทย 2 สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งเนื้อสังขยาฟักทองสูตรนี้หวานกำลังดี เข้ากันกับเนื้อฟักทองได้เป็นอย่างดี


สังขยาฟักทอง

สูตรสังขยาฟักทองสังขยาฟักทอง เป็นขนมไทยที่หารับประทานได้ไม่ยาก และขั้นตอนวิธีการทำไม่ยุ่งยากมากนัก หากแต่ต้องเลือกฟักทองที่เนื้อแน่น ไส้ในไม่กลวง และไข่ไก่ที่สด กะทิสดที่มีรสชาติ หอม มัน และ น้ำตาลปี๊บแท้อย่างดี ทำให้สังขยาฟักทองเนื้อแน่น นึ่งออกมาแล้วเนื้อสังขยาเนียน สวย สังขยาฟักทองสูตรนี้ เป็นของอาจารย์ภาวดี กีรติอังกูรโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ใช้สอนในรายวิชาขนมไทย 2 สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งเนื้อสังขยาฟักทองสูตรนี้หวานกำลังดี เข้ากันกับเนื้อฟักทองได้เป็นอย่างดีวัตถุดิบสังขยาฟักทอง

1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊บแท้อย่างดี 3/4 ถ้วย
3. หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
4. ใบเตย 3–5 ใบ
5. ฟักทอง 1 ลูก (เล็ก)

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ที่นึ่ง

วิธีทำสังขยาฟักทอง

1. ผสมไข่ น้ำตาลปี๊บ กะทิ เข้าด้วยกัน ขยำใบเตยให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. กรองด้วยผ้าขาวบาง เทส่วนผสมลงในผลฟักทอง
3. นึ่งในน้ำเดือดจัด 45 นาที
4. ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ