หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวเหนียวตัด


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวเหนียวตัด

วันที่: 09/11/2012 12:32:04 เข้าชม: 51003 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 40 นาที ไม่รวมแช่ข้าวเหนียว นาที ปานกลาง

ข้าวเหนียวตัด ขนมไทย ของหวาน ขนมหวาน ของหวานไทย สูตรข้าวเหนียวตัด วิธีทำข้าวเหนียวตัด สูตรขนมข้าวเหนียวตัด 

ข้าวเหนียวตัด สูตรของหม่อมราชวงศ์หญิงเตื้อง สนิทวงศ์ จัดพิมพ์ในสูตรตำรับสายเยาวภา ของสายปัญญาสมาคม การที่เราเรียกข้าวเหนียวนี้ว่า ข้าวเหนียวตัด เพราะใช้ภาชนะใหญ่ จะเป็นถาดสี่เหลี่ยมหรือกลมก็ได้ เมื่อสุกแล้วตัดเป็นอันเล็กอันใหญ่ตามใจชอบและทำง่ายกว่าวิธีอื่น เช่น จะใส่ใบตองห่อ ก็เรียกข้าวเหนียวห่อ หรือเย็บกระทง 2มุม 4มุม เล็กๆก็ได้แต่ต้องระวังไม่ให้ใบตองแตก ถ้าเย็บกระทงห่อไม่ดี น้ำกะทิจะแห้งหมด ส่วนผสมก็เท่ากัน แต่น้ำกะทิต้องหัวหางรวมกัน เมื่อตวงข้าวเหนียวใส่เท่าไหร่ ก็ตวงน้ำกะทิที่ผสมแล้วใส่ลง 5 เท่าทีเดียว ใส่ลังถึงนึ่งจนสุก


ข้าวเหนียวตัด

สูตรข้าวเหนียวตัดข้าวเหนียวตัด สูตรของหม่อมราชวงศ์หญิงเตื้อง สนิทวงศ์ จัดพิมพ์ในสูตรตำรับสายเยาวภา ของสายปัญญาสมาคม การที่เราเรียกข้าวเหนียวนี้ว่า ข้าวเหนียวตัด เพราะใช้ภาชนะใหญ่ จะเป็นถาดสี่เหลี่ยมหรือกลมก็ได้ เมื่อสุกแล้วตัดเป็นอันเล็กอันใหญ่ตามใจชอบและทำง่ายกว่าวิธีอื่น เช่น จะใส่ใบตองห่อ ก็เรียกข้าวเหนียวห่อ หรือเย็บกระทง 2มุม 4มุม เล็กๆก็ได้แต่ต้องระวังไม่ให้ใบตองแตก ถ้าเย็บกระทงห่อไม่ดี น้ำกะทิจะแห้งหมด ส่วนผสมก็เท่ากัน แต่น้ำกะทิต้องหัวหางรวมกัน เมื่อตวงข้าวเหนียวใส่เท่าไหร่ ก็ตวงน้ำกะทิที่ผสมแล้วใส่ลง 5 เท่าทีเดียว ใส่ลังถึงนึ่งจนสุกวัตถุดิบข้าวเหนียวตัด

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
2. หัวกะทิ 2 ถ้วย
3. หางกะทิ 1 ถ้วย
4. ถั่วแดงต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6. น้ำดอกไม้สด 2 ถ้วย
7. เกลือป่น

อุปกรณ์ที่ใช้

ที่นึ่ง ชามผสม ถาดก้นลึก

วิธีทำข้าวเหนียวตัด

1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ในน้ำดอกไม้สด 2 ถ้วย ประมาณ 6 ชั่วโมง
2. ผสมน้ำดอกไม้สด เกลือ น้ำตาลทราย หางกะทิปรุงรสตามชอบ ใส่ในถาดนึ่งรวมกับข้าวเหนียวที่แช่แล้วสงขึ้นพักไว้ นึ่งนาน 20 นาที เมล็ดข้าวเหนียวสุกดีแล้ว ตวงแป้งข้าวเจ้าละลายด้วยหัวกะทิ 2 ถ้วย เทใส่หน้าข้าวเหนียว ใส่ถั่วที่ต้มไว้โรยหน้า และนึ่งต่อไปอีก 10 นาที พอสุกตัดเสิร์ฟใส่จานให้สวยงาม