หน้าหลัก > สูตรอาหาร > พลอยสามสี (ขนมไทย)


ชื่อเมนูอาหาร: พลอยสามสี (ขนมไทย)

วันที่: 09/11/2012 13:50:20 เข้าชม: 49116 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 40 นาที ง่าย

พลอยสามสี ทับทิมกรอบ ขนมไทย ของหวาน ขนมหวาน ขนมพลอยสามสี ขนมน้ำกะทิ ขนมหวานหน้าร้อน สูตรพลอยสามสี วิธีทำพลอยสามสี สูตรขนมพลอยสามสี 

พลอยสามสี (ขนมไทย) ขนมไทย พลอยสามสี แต่เดิมมาจากทับทิมกรอบ แต่มีการประยุกต์เปลี่ยนแปลงให้สวยงามมากขึ้น โดยนำแห้วมาทำเป็นลักษณะเม็ดพลอยเล็กๆ ผสมสีทางธรรมชาติหรือสีผสมอาหารสังเคราะห์ ให้ได้สามสี คือแดงอมชมพู(ทับทิม) เหลือง(บุษราคัม) และเขียว(มรกต)สูตรพลอยสามสีนี้ ประยุกต์และถูกคิดค้นโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมคิด ชมสุข อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร(โชติเวช) แต่เดิมคนมักจะรู้จักสถานศึกษานี้ว่า สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลโชติเวช ซึ่งพลอยสามสีนี้ จะรับประทานเป็นของหวานในฤดูร้อน คู่กับข้าวแช่ชาววังสูตรโชติเวชนั้นเอง พลอยสามสี ส่วนประกอบหลักคือ แห้ว หรือที่ผู้คนเรียกกันใหม่ว่า สมหวัง ในผลแห้วมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย คือ แคลเซียม เหล็กและวิตามินซี นอกจากนี้ ยังมีสาร Puchin ที่มีสรรพคุณในเรื่องการต้านเชื่อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี แห้วยังสามารถช่วยแก้อาการกระหายน้ำ อาหารไม่ย่อย ท้องผูก และอาการเป็นพิษเนื่องจากดื่มสุราได้อีกด้วย


พลอยสามสี (ขนมไทย)

สูตรพลอยสามสี (ขนมไทย)พลอยสามสี (ขนมไทย) ขนมไทย พลอยสามสี แต่เดิมมาจากทับทิมกรอบ แต่มีการประยุกต์เปลี่ยนแปลงให้สวยงามมากขึ้น โดยนำแห้วมาทำเป็นลักษณะเม็ดพลอยเล็กๆ ผสมสีทางธรรมชาติหรือสีผสมอาหารสังเคราะห์ ให้ได้สามสี คือแดงอมชมพู(ทับทิม) เหลือง(บุษราคัม) และเขียว(มรกต)สูตรพลอยสามสีนี้ ประยุกต์และถูกคิดค้นโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมคิด ชมสุข อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร(โชติเวช) แต่เดิมคนมักจะรู้จักสถานศึกษานี้ว่า สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลโชติเวช ซึ่งพลอยสามสีนี้ จะรับประทานเป็นของหวานในฤดูร้อน คู่กับข้าวแช่ชาววังสูตรโชติเวชนั้นเอง พลอยสามสี ส่วนประกอบหลักคือ แห้ว หรือที่ผู้คนเรียกกันใหม่ว่า สมหวัง ในผลแห้วมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย คือ แคลเซียม เหล็กและวิตามินซี นอกจากนี้ ยังมีสาร Puchin ที่มีสรรพคุณในเรื่องการต้านเชื่อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี แห้วยังสามารถช่วยแก้อาการกระหายน้ำ อาหารไม่ย่อย ท้องผูก และอาการเป็นพิษเนื่องจากดื่มสุราได้อีกด้วยวัตถุดิบพลอยสามสี (ขนมไทย)

สำหรับ 3 ที่

1. แห้วดิบหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
4. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
5. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
6. สีผสมอาหาร(เขียว เหลือง แดง) หรือ น้ำใบเตย น้ำดอกคำฝอย และน้ำแดงเฮลบลูบอย

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ชามผสม

วิธีทำพลอยสามสี (ขนมไทย)

1. ละลายสีกับน้ำเล็กน้อย นำแห้วดิบที่หั่นแล้วลงไปผสมสีพอติดสี นำมาคลุกกับแป้งมันให้แป้งมันเกาะมากๆ แล้วใส่กระชอนร่อนเศษแป้งออก
2. ต้มน้ำให้เดือด นำแห้วลงไปต้ม พอเลยตักขึ้นมาใส่น้ำเย็น
3. ผสมน้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย กับน้ำตาล 1 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดพอเป็นยางมะตูมอ่อนๆ ดับไฟแล้วเทกะทิลงไปในน้ำเชื่อม
4. จัดเสิร์ฟโดยตักเม็ดพลอยสามสี ราดด้วยน้ำเชื่อมกะทิ รับประทานคู่กับน้ำแข็งหรืออาจเพิ่มเนื้อมะพร้าวกะทิลงไปด้วยก็ได้