หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่)


ชื่อเมนูอาหาร: กรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่)

วันที่: 12/11/2012 14:29:19 เข้าชม: 29641 Cinque Terre เชฟ: Guest (แขกรับเชิญ) เวลาทำ: นาที ปานกลาง

กรุหม่าไก่ กรุหม่า เมนูไก่ แกงกรุหม่าไก่ แกงไก่ อาหารอิสลาม อาหารมุสลิม เมนูอิสลาม อาหารอินเดีย อาหารเปอร์เซีย สูตรกรุหม่าไก่ วิธีทำกรุหม่าไก่ สูตรอาหารกรุหม่าไก่ 

กรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่) เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวเปอร์เชียนิยมทำในเวลาทำบุญ งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ โกนผมไฟ สามารถดัดแปลงเป็นกรุหม่าเนื้อหรือแพะก็ได้ คำว่ากรุหม่าในภาษาอาหรับคืออินทผาลัมซึ่งดั้งเดิมใช้อินทผาลัมดิบจะมีรสฝาดแต่เมื่อนำมาปรุงในบ้านเราได้ดัดแปลงใช้เครื่องเทศที่มีรสชาดและกลิ่นคล้ายกันเนื่องจากหาอินทผาลัมดิบได้ยาก นิยมใช้เนยมาผัดให้หอมแทนน้ำมันพืช ลักษณะเป็นน้ำแกงขลุกขลิกทานกับข้าว โรตีหรือขนมปังเพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารให้มีประโยชน์มากขึ้นจากการได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ สามารถใส่กล้วยดิบหรือมันฝรั่งเพื่อเพิ่มวิตามินได้อีกด้วยแต่การใช้มันฝรั่งมีผลเสียคือบูดง่ายแนะนำให้ทอดก่อน


กรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่)

สูตรกรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่)กรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่) เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวเปอร์เชียนิยมทำในเวลาทำบุญ งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ โกนผมไฟ สามารถดัดแปลงเป็นกรุหม่าเนื้อหรือแพะก็ได้ คำว่ากรุหม่าในภาษาอาหรับคืออินทผาลัมซึ่งดั้งเดิมใช้อินทผาลัมดิบจะมีรสฝาดแต่เมื่อนำมาปรุงในบ้านเราได้ดัดแปลงใช้เครื่องเทศที่มีรสชาดและกลิ่นคล้ายกันเนื่องจากหาอินทผาลัมดิบได้ยาก นิยมใช้เนยมาผัดให้หอมแทนน้ำมันพืช ลักษณะเป็นน้ำแกงขลุกขลิกทานกับข้าว โรตีหรือขนมปังเพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารให้มีประโยชน์มากขึ้นจากการได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ สามารถใส่กล้วยดิบหรือมันฝรั่งเพื่อเพิ่มวิตามินได้อีกด้วยแต่การใช้มันฝรั่งมีผลเสียคือบูดง่ายแนะนำให้ทอดก่อนวัตถุดิบกรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่)

1. ไก่ 1 กิโลกรัม
2. นมสด 3 ถ้วย
3. ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผงกระหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
8. หอมแดง 10 หัว
9. กระเทียม 15 กลีบ
10. ขิง 50 กรัม
11. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
12. ลูกเกด 1/2 ถ้วย
13. พริกสดเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
14. เปลือกอบเชย 2 ชิ้น

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม หม้อ กระทะ

วิธีทำกรุหม่าไก่ (แกงกรุหม่าไก่)

ขั้นตอนการเตรียม
1. หมักไก่ ล้างไก่ให้สะอาดใส่ตะแกงให้น้ำสะเด็ด
2. ตำกระเทียมขิงเกลือป่นให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้าไก่ให้ทั่วแล้วพักไว้
3. ปอกหอมแล้วซอยบางๆ เจียวกับน้ำมันพืชให้กรอบ หอมแล้วตักขึ้นพักไว้
4. เอานมสดใส่ชามแล้วเทน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้

ขั้นตอนการปรุง 
1. เทน้ำมันที่เหลือจากเจียวหอมลงในหม้อใส่ไก่ที่หมักลงไป
2. โรยผงกระหรี่ ราดนมเปรี้ยว ซ๊อสมะเขือเทศ ที่ไก่ โรยหอมเจียว ลูกเกด วางพริกสดประดับทั้งเม็ดให้สวยงาม ปิดฝาหม้อ เคี่ยวจนไก่สุก