หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้า


ชื่อเมนูอาหาร: ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้า

วันที่: 22/01/2013 13:02:21 เข้าชม: 38933 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ กระเพราไข่เยี่ยวม้า ผัดกระเพรา เมนูไข่ เมนูหมู เมนูกับแกล้ม อาหารทำง่ายๆ อาหารไทยยอดนิยม สูตรไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ วิธีทำไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ 

ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้า เมนูนี้มีที่มาอย่างไรไม่แน่ชัด เท่าที่ความน่าจะเป็นไปได้ ถ้าให้กล่าวสั้นๆก็คือ มาจากร้านข้าวต้มนี่เองครับ เนื่องจากในสมัยนี้ร้านข้าวต้มไม่ได้มีเพียงแค่ชาวจีนแท้ๆ เหมือนแต่ก่อนแล้ว รวมไปถึงพ่อครัวแม่ครัวส่วนใหญ่ก็ไม่พ้นคนไทยหรือเพื่อนบ้านของเราอีกเช่นกัน จึงเกิดการผสมระหว่างผัดกระเพราของไทย กับไข่เยี่ยวม้าของจีน เมื่อทานด้วยกันแล้วเข้ากันได้ดี จนทุกคนได้รู้จักกันอย่างแพร่หลาย


ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้า

สูตรไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้าไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้า เมนูนี้มีที่มาอย่างไรไม่แน่ชัด เท่าที่ความน่าจะเป็นไปได้ ถ้าให้กล่าวสั้นๆก็คือ มาจากร้านข้าวต้มนี่เองครับ เนื่องจากในสมัยนี้ร้านข้าวต้มไม่ได้มีเพียงแค่ชาวจีนแท้ๆ เหมือนแต่ก่อนแล้ว รวมไปถึงพ่อครัวแม่ครัวส่วนใหญ่ก็ไม่พ้นคนไทยหรือเพื่อนบ้านของเราอีกเช่นกัน จึงเกิดการผสมระหว่างผัดกระเพราของไทย กับไข่เยี่ยวม้าของจีน เมื่อทานด้วยกันแล้วเข้ากันได้ดี จนทุกคนได้รู้จักกันอย่างแพร่หลายวัตถุดิบไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้า

สำหรับ 1-2 ที่
ใชเวลาประมาณ 20 นาที

1. ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
2. หมูสับ 200 กรัม
3. กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. พริกขี้หนูแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ใบกระเพรา 20 ใบ
6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา
9. แป้งสำหรับทอด 1/2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ – กระเพราไข่เยี่ยวม้า

1. ผ่าครึ่งไข่เยี่ยวม้าหรือจะผ่าสี่ก็ได้ (บางยี่ห้อไข่เยี่ยวม้าส่วนไข่แดงจะเยิ้มเล็กน้อยทำให้ทอดยาก) ชุปแป้งแล้วนำไปทอดให้พอเหลือง เปิดไฟให้ร้อนกว่าเดิม แล้วทอดใบกระเพราพักไว้
2. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรงใส่น้ำมันเล็กน้อย บุบกระเทียมกับพริก ใส่ลงไปผัดไฟกลางให้หอมเหลือง ตามด้วยหมูสับ เพิ่มเป็นไฟแรงตามด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ผัดเร็วๆให้เข้ากัน
หมูจะคลายน้ำออกมาเล็กน้อย เติมน้ำอีกนิดหน่อย ใส่ใบกระเพราและไข่เยี่ยวม้าที่พักไว้ลงไปคลุกพอเข้ากัน น้ำจะงวดขึ้นจากการใส่ใบกระเพรา ตักเสริฟ หรือจะราดลงบนไข่เยี่ยวม้าที่เรียงไว้บนจานก็ได้เช่นกัน