หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงส้มปูไข่ใบชะคราม


ชื่อเมนูอาหาร: แกงส้มปูไข่ใบชะคราม

วันที่: 28/01/2013 23:15:43 เข้าชม: 24054 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

แกงส้มปูไข่ใบชะคราม แกงส้ม เมนูปูไข่ เมนูใบชะคราม เมนูอาหารทะเล ปูทะเล เมนูอาหารพื้นเมือง สูตรแกงส้มปูไข่ใบชะคราม วิธีทำแกงส้มปูไข่ใบชะคราม สูตรอาหารแกงส้มปูไข่ใบชะคราม 

แกงส้มปูไข่ใบชะคราม เมนูนี้วัตถุดิบค่อนข้างจะหายาก เพราะเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ไม่กี่จังหวัด ส่วนใหญ่มักจะพบแถวภาคกลางบริเวณที่ติดกับน้ำทะเล ส่วนตัวผมเองก็ได้มาแวะเวียนระหว่างที่ไปเที่ยวที่จังหวัดเพชรบุรี แต่ที่นำมาเสนอให้ได้ดูเพราะเชื่อว่า หากได้ลองทำ ได้ลองชิม รับรองว่าทุกท่านจะชื่นชอบ เพราะความเข้ากันของปูไข่ และใบชะความในแกงส้มถ้วยนี้ช่างเข้ากันอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ


แกงส้มปูไข่ใบชะคราม

สูตรแกงส้มปูไข่ใบชะครามแกงส้มปูไข่ใบชะคราม เมนูนี้วัตถุดิบค่อนข้างจะหายาก เพราะเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ไม่กี่จังหวัด ส่วนใหญ่มักจะพบแถวภาคกลางบริเวณที่ติดกับน้ำทะเล ส่วนตัวผมเองก็ได้มาแวะเวียนระหว่างที่ไปเที่ยวที่จังหวัดเพชรบุรี แต่ที่นำมาเสนอให้ได้ดูเพราะเชื่อว่า หากได้ลองทำ ได้ลองชิม รับรองว่าทุกท่านจะชื่นชอบ เพราะความเข้ากันของปูไข่ และใบชะความในแกงส้มถ้วยนี้ช่างเข้ากันอย่างบอกไม่ถูกจริงๆวัตถุดิบแกงส้มปูไข่ใบชะคราม

สำหรับ 1-2 ท่าน
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

1.ปูไข่ 1-2 ตัว (ขนาดกลางๆ)
2.ใบชะคราม 2-3ถ้วยตวง
3.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7เม็ด
4.หอมแดงไทยซอย 4-7หัว
5.กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำ 1 ลิตร

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก หม้อ

วิธีทำแกงส้มปูไข่ใบชะคราม

1.ตำพริกแกงจากข้อ 3-5 ให้ละเอียดหยาบๆ หรือละเอียดมากก็ได้
2.ใบชะครามที่เด็ดออกจากก้านแล้ว นำมาต้มในน้ำเกลือให้สุกและหายเค็มแล้วนำไปแช่น้ำเย็นให้หายร้อนสะเด็ดน้ำพักไว้
3.ตั้งหม้อไฟกลางค่อนข้างแรงใส่น้ำรอจนเดือด นำพริกแกงลงไปละลายคนให้เข้ากัน ใส่ปูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปตอนน้ำกำลังเดือดจัด รอจนปูสุกประมาณ 1 นาที แล้วใส่ใบชะครามที่พักไว้ลงไป
4.ระหว่างที่น้ำยังเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊ป ชิมรสชาติที่ถูกใจ เป็นอันใช้ได้ อย่าชิมและปรุงนานเพราะปูจะสุกเกินไป