หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ปลาทูต้มมะดัน


ชื่อเมนูอาหาร: ปลาทูต้มมะดัน

วันที่: 30/01/2013 11:14:21 เข้าชม: 22688 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ปลาทูต้มมะดัน เมนูปลาทู เมนูมะดัน เมนูปลา ต้มยำ ต้มปลาทู ต้มยำปลาทู สูตรปลาทูต้มมะดัน วิธีทำปลาทูต้มมะดัน สูตรอาหารปลาทูต้มมะดัน 

ปลาทูต้มมะดัน ผลมะดันมีประโยชน์ทั้งขับเสมหะแก้ไอ ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอโล่งจมูก รสชาติเปรี้ยวจี๊ดนำมาทำต้มยำเปรี้ยวคล้ายมะนาวแต่ได้รสชาติดีไปอีกแบบ หากมีตะลิงปลิง สามารถใช้แทนมะดันได้ใกล้เคียงมากที่สุด นอกจากปลาจะใช้เป็นซี่โครงหมูอ่อน หรืออื่น ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ขอให้มีจุดเด่นเป็นมะดันรสเปรี้ยวเป็นอันใช้ได้


ปลาทูต้มมะดัน

สูตรปลาทูต้มมะดันปลาทูต้มมะดัน ผลมะดันมีประโยชน์ทั้งขับเสมหะแก้ไอ ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอโล่งจมูก รสชาติเปรี้ยวจี๊ดนำมาทำต้มยำเปรี้ยวคล้ายมะนาวแต่ได้รสชาติดีไปอีกแบบ หากมีตะลิงปลิง สามารถใช้แทนมะดันได้ใกล้เคียงมากที่สุด นอกจากปลาจะใช้เป็นซี่โครงหมูอ่อน หรืออื่น ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ขอให้มีจุดเด่นเป็นมะดันรสเปรี้ยวเป็นอันใช้ได้วัตถุดิบปลาทูต้มมะดัน

สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

1.ปลาทูสด 2 ตัว
2.มะดัน 4 ลูกกลาง
3.ข่าหั่น 5 แว่น
4.ตะไคร้ซอย 1/2 ต้น
5.ใบผักชี 10 ใบ
6.พริกขี้หนู 10 เม็ด
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำปลาทูต้มมะดัน

1.ต้มน้ำจนเดือดใส่เกลือเล็กน้อยใส่มะดันผ่าครึ่งลงไปต้มเบาไฟให้เดือดเบาๆ ตามด้วยข่า ตะไคร้ รอจนเปื่อยเพียงเล็กน้อยและรสชาติเปรี้ยวออกมาในน้ำ 
2 .ใส่ปลาทูลงในหม้อขณะน้ำเดือด ตามด้วยพริกบุบพอแตก น้ำปลา พอปลาสุกชิมรสชาติ ตักเสิร์ฟตอนยังร้อน โรยด้วยผักชี หากความร้อนลดลงจะเปรี้ยวมากขึ้น