หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง


ชื่อเมนูอาหาร: กระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง

วันที่: 22/02/2013 13:20:32 เข้าชม: 21342 Cinque Terre เชฟ: Pu เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

กระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง ซุปกระเพาะปลาน้ำแดง ซุป อาหารจีน เมนูกระเพาะปลา เมนูกุ้ง สูตรอาหารจีน สูตรกระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง วิธีทำกระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง 

กระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง เมนูนี้ดัดแปลงมาจากอาหารจานติ่มซำชนิดหนึ่ง เป็นการทำกระเพาะปลาธรรมดาให้มีความพิเศษด้วยการยัดไส้ จานนี้ท่านจะได้ลิ้มรสชาติของวัตถุดิบจากทะเล 3 ประเภทในจานเดียวกัน กระเพาะปลา กุ้ง และปู และยังได้เรียนรู้ในการทำน้ำซุปอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นตัวเลือกให้การทำอาหารของท่าน ให้ไม่จำเจอีกต่อไป


กระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง

สูตรกระเพาะปลายัดไส้น้ำแดงกระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง เมนูนี้ดัดแปลงมาจากอาหารจานติ่มซำชนิดหนึ่ง เป็นการทำกระเพาะปลาธรรมดาให้มีความพิเศษด้วยการยัดไส้ จานนี้ท่านจะได้ลิ้มรสชาติของวัตถุดิบจากทะเล 3 ประเภทในจานเดียวกัน กระเพาะปลา กุ้ง และปู และยังได้เรียนรู้ในการทำน้ำซุปอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นตัวเลือกให้การทำอาหารของท่าน ให้ไม่จำเจอีกต่อไปวัตถุดิบกระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง

สูตรนี้สามารถจัดเสิร์ฟได้ 1-2 ที่
ใช้เวลาในการทำประมาณ 1 ชั่วโมง

1. กระเพาะปลาเต็งลัง 150-200 กรัม
2. ไส้ทอดมันกุ้ง 300-400 กรัม 
3. สาหร่าย 
4. เหล้าจีน 1/2 ถ้วย
5. เนื้อปูก้อน 50 กรัม

ซอสน้ำแดง

1. กระเทียม 3-4 เม็ด
2. หอมแดง 2 เม็ด
3. รากคื่นช่าย 2 ต้น
4. โคนต้นหอม 2 ต้น
5. ขิง ประมาณ 30 กรัม
6. เปลือกกุ้ง 200 กรัม
7. น้ำซุปไก่ 800 กรัม
8. น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
11. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
12. เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อหรือกระทะก้นลึก

วิธีทำกระเพาะปลายัดไส้น้ำแดง

1. ต้มน้ำเดือดจัด เติมขิง ใส่กระเพาะปลา รอจนน้ำเดือดจัด เติมเหล้าจีน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง กระเพาะปลาเริ่มนิ่ม  ตักออก ผ่านน้ำทันที จนกระเพาะปลาเย็น  ซับให้แห้ง นำไส้ทอดมันกุ้ง ผสมกับสาหร่าย ใส่ถุงบีบ บีบไส้ทอดมันกุ้งเข้าไปในกระเพาะปลา นำไปนึ่งจนสุก ตัดเป็นท่อนพักไว้
2. น้ำแดง  ผัดกุ้งกับผัก จนกุ้งสุกและผักเริ่มส่งกลิ่นหอม  เติมเหล้าจีน รอจนเหล้างวด  เติมน้ำซุป ตั่งไฟจนน้ำซุปงวดลง ครึ่งนึง กรอง และนำมาตั้งไฟอีกครั้ง
3. ผสมเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล เข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมสงในน้ำซุปทีละน้อย ชิมรสตามความชอบ หยุดปรุง  เติมแป้งมันที่ผสมกับน้า ทีละน้อยคนด้วยตะกร้อมือตลอด ให้พอข้นเล็กน้อยก็พอ ตักเสริฟพร้อมกระเพาะปลา โรยพริกไทยเล็กน้อย แต่งหน้าด้วยเนื้อปู กับผักชี