หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล)


ชื่อเมนูอาหาร: ถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล)

วันที่: 14/03/2013 11:57:18 เข้าชม: 76842 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ถั่วกรอบแก้ว ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล เมนูถั่ว ถั่วลิสง ของว่าง ของทานเล่น ของหวาน ขนมหวาน สูตรถั่วกรอบแก้ว สูตรถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล วิธีทำถั่วกรอบแก้ว วิธีทำถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล 

ถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล) เมื่อพูดถึงของว่างทานเล่นได้ไม่มีเบื่อ หลายคนนึกถึงขนมขบเคี้ยวหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นของทอด ของอบต่างๆ มันฝรั่งทอดชนิดต่างๆเป็นต้น มีของว่างหนึ่งชนิดที่ผู้สาธิตนำมาเสนอ เรียกว่า ถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล) รับประทานได้ทุกเมื่อ ไม่มีเบื่อ กรรมวิธีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก


ถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล)

สูตรถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล)ถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล) เมื่อพูดถึงของว่างทานเล่นได้ไม่มีเบื่อ หลายคนนึกถึงขนมขบเคี้ยวหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นของทอด ของอบต่างๆ มันฝรั่งทอดชนิดต่างๆเป็นต้น มีของว่างหนึ่งชนิดที่ผู้สาธิตนำมาเสนอ เรียกว่า ถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล) รับประทานได้ทุกเมื่อ ไม่มีเบื่อ กรรมวิธีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากวัตถุดิบถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล)

ระยะเวลาที่ใช้ในการประกอบใช้เวลาประมาณ 45 นาที 
ปริมาณถั่วกรอบแก้วที่ได้ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของส่วนผสมทั้งหมด

1. ถั่วลิสงคัดเมล็ด 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
6. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าชอบหวานมากหรือน้อย สามารถเพิ่มหรือลดน้ำตาลได้)

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำถั่วกรอบแก้ว (ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล)

1. ล้างถั่วให้สะอาด คัดเมล็ดที่ดีเอาไว้ใช้แล้วผึ่งไว้
2. ละลายน้ำตาลกับน้ำตั้งไฟ ใส่เกลือป่น คนพอละลายนำไปกรอง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่อีกครั้ง ใช้ไฟอ่อน ใส่ถั่วที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลงวด แห้งอย่าไหม้
3. คั่วจนถั่วแห้งดีและกรอบ ตั้งต่อไปจนน้ำตาลเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้อ่อนๆ จับเกาะที่ถั่วทั่วจนหมด ใส่เนยคนให้ทั่ว โรยงาคนให้ทั่วอีกครั้ง ตักใส่ถาดเกลี่ยให้ทั่ว เพื่อกระจายความร้อนออก เมื่อเย็น เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท