หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ส้มฉุน (ของหวานโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ส้มฉุน (ของหวานโบราณ)

วันที่: 15/03/2013 09:51:31 เข้าชม: 28603 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ง่าย

ส้มฉุน ของหวานโบราณ ขนมหวานโบราณ ขนมไทย ของหวาน ขนมหวาน เมนูผลไม้ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน สูตรส้มฉุน วิธีทำส้มฉุน สูตรขนมส้มฉุน 

ส้มฉุน (ของหวานโบราณ) ของหวานแบบโบราณที่นำเอาผลไม้ตามฤดูกาลใช้ความประณีตคว้านเอาเมล็ดออก ขนุน ลำไย เงาะ มะปราง มะม่วง เป็นต้น แต่สิ่งที่จะขาดเสียมิได้สำหรับของหวานตำรับนี้คือ ลิ้นจี่ ปอกเปลือกออก คว้านนำเมล็ดออกดีแล้ว นำไปแช่อยู่ในน้ำเชื่อมน้ำใบเตยและดอกมะลิ อบอวลด้วยกลิ่นพิเศษจาก "ส้มซ่า" ผลไม้ตระกูลส้มที่หาได้ยากในสมัยนี้ มีขายเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น นับได้ว่า เป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่สร้างสรรค์เมนูคลายร้อนนี้ได้เป็นอย่างดี


ส้มฉุน (ของหวานโบราณ)

สูตรส้มฉุน (ของหวานโบราณ)ส้มฉุน (ของหวานโบราณ) ของหวานแบบโบราณที่นำเอาผลไม้ตามฤดูกาลใช้ความประณีตคว้านเอาเมล็ดออก ขนุน ลำไย เงาะ มะปราง มะม่วง เป็นต้น แต่สิ่งที่จะขาดเสียมิได้สำหรับของหวานตำรับนี้คือ ลิ้นจี่ ปอกเปลือกออก คว้านนำเมล็ดออกดีแล้ว นำไปแช่อยู่ในน้ำเชื่อมน้ำใบเตยและดอกมะลิ อบอวลด้วยกลิ่นพิเศษจาก "ส้มซ่า" ผลไม้ตระกูลส้มที่หาได้ยากในสมัยนี้ มีขายเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น นับได้ว่า เป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่สร้างสรรค์เมนูคลายร้อนนี้ได้เป็นอย่างดีวัตถุดิบส้มฉุน (ของหวานโบราณ)

ระยะเวลาในการประกอบประมาณ 60 นาที
ปริมาณที่ได้ ขึ้นอยู่ตามความเหมาะสมของเนื้อผลไม้ และน้ำส้มฉุน ที่จัดเสิร์ฟลงไปในถ้วยภาชนะเสิร์ฟ

ส่วนผสมของผลไม้
1. ลิ้นจี่
2. ขนุน
3. ลองกอง
4. สละ
5. ลำไย
6. มะม่วงเปรี้ยวซอย
7. ขิงซอย
8. หอมเจียวเล็กน้อย
9. ทองคำเปลวแท้สำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1. น้ำตาลทราย
2. น้ำใบเตย
3. น้ำลอยดอกมะลิ
4. น้ำส้มซ่า
5. เกลือป่น
6. ผิวส้มซ่าซอย

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำส้มฉุน (ของหวานโบราณ)

1. นำผลไม้ทุกอย่าง ล้างให้สะอาด คว้านเมล็ดออกให้หมด และ ตัดแต่งให้ได้รูปตามต้องการ จัดใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็น
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำใบเตย น้ำลอยดอกมะลิ ใส่เกลือป่นที่เตรียมไว้ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นอย่างมะตูมอ่อน ใส่ผิวส้มซ่าซอย พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
3. วิธีรับประทาน ใส่ผลไม้ลงในถ้วยที่จัดเสิร์ฟ  ตามด้วยน้ำแข็งใส ราดด้วยน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ตักน้ำส้มซ่าลงไปนิดหน่อย แต่งหน้าด้วยมะม่วงซอย ขิงซอยและหอมเจียว อาจใช้ทองคำเปลวแท้ประดับตกแต่งเพื่อความสวยงามเป็นอันเสร็จสิ้น