หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงจืดดอกขจรยัดไส้


ชื่อเมนูอาหาร: แกงจืดดอกขจรยัดไส้

วันที่: 11/04/2013 13:26:53 เข้าชม: 23464 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 10 นาที ง่าย

แกงจืดดอกขจรยัดไส้ ต้มจืดดอกขจรยัดไส้ แกงจืด ต้มจืด ดอกขจร เมนูกุ้ง ดอกขจรยัดไส้กุ้ง สูตรแกงจืดดอกขจรยัดไส้ วิธีทำแกงจืดดอกขจรยัดไส้ 

แกงจืดดอกขจรยัดไส้ ไม่แน่ชัดว่ามีเมนูนี้จริงหรือไม่ วิธีการทำแบบนี้หากทำขาย กว่าจะยัดไส้พอสำหรับจำนวนลูกค้าคงจะเสียเวลาน่าดู แต่เนื่องด้วยความบังเอิญที่ผมไปเดินหาซื้อหนังสือสูตรอาหารเล่มเก่าๆที่จตุจักร ก็พบว่ามีหนังสือเล่มนึง หน้าปกเป็นรูปอาหารจานนี้อยู่ คิดว่าน่าสนใจดีจึงนำมาแนะนำให้ลองทานดู ซึ่งจริงๆไม่ต้องยัดไส้ก็น่าจะได้ ในใจความสำคัณของมันน่าจะอยู่ที่ประโยชน์ที่มากล้นของดอกขจรมากกว่า ส่วนที่เหลือคือความน่ารับประทานและสะท้อนถึงความปราณีตของคนโบราณ ที่ขัดกับอาหารเร่งด่วน ในปัจจุบัน


แกงจืดดอกขจรยัดไส้

สูตรแกงจืดดอกขจรยัดไส้แกงจืดดอกขจรยัดไส้ ไม่แน่ชัดว่ามีเมนูนี้จริงหรือไม่ วิธีการทำแบบนี้หากทำขาย กว่าจะยัดไส้พอสำหรับจำนวนลูกค้าคงจะเสียเวลาน่าดู แต่เนื่องด้วยความบังเอิญที่ผมไปเดินหาซื้อหนังสือสูตรอาหารเล่มเก่าๆที่จตุจักร ก็พบว่ามีหนังสือเล่มนึง หน้าปกเป็นรูปอาหารจานนี้อยู่ คิดว่าน่าสนใจดีจึงนำมาแนะนำให้ลองทานดู ซึ่งจริงๆไม่ต้องยัดไส้ก็น่าจะได้ ในใจความสำคัณของมันน่าจะอยู่ที่ประโยชน์ที่มากล้นของดอกขจรมากกว่า ส่วนที่เหลือคือความน่ารับประทานและสะท้อนถึงความปราณีตของคนโบราณ ที่ขัดกับอาหารเร่งด่วน ในปัจจุบันวัตถุดิบแกงจืดดอกขจรยัดไส้

สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลาในการทำ 10 นาที

1. กุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง หากเหลือปั้นเป็นลูกชิ้นกุ้งลูกเล็กๆด้วยก็ได้
2. ดอกขจร 1/2 - 1 กำมือ
3. วุ้นเส้น 1 ซองเล็ก
4. แครอทเต๋ากลางๆ 5-10 ชิ้น (ประมาณปลายหัวนิ้วโป้งมือ)
5. ผักชี 1 ต้นเล็ก (รากต้มน้ำซุปได้)
6. ซีอิ้วขาว 3-5 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสะอาด 2-3 ถ้วยตวง (หากต้มนามน้ำจะลดลงไปเรื่อยๆ)

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำแกงจืดดอกขจรยัดไส้

1. วุ้นเส้นแช่น้ำเอาไว้จนนิ่มประมาณ 5 นาที สะเด็ดน้ำรอเอาไว้ 
2. นำกุ้งสับยัดไส้ดอกขจร ส่วนที่เหลือ ปั้นกลมๆเป็นลูกชิ้นกุ้งเล็กๆ รอไว้
3. ต้มน้ำจนเดือดใส่รากผักชีลงไปต้มไฟอ่อนพร้อมกับแครอท พอหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เมื่อแครอทสุกนุ่มดี เพิ่มไฟให้กลางค่อนข้างแรง พอน้ำเดือด ใส่วุ้นเส้นและดอกขจรยัดไส้ลงไปประมาณ ไม่เกิน 20 วินาทีตักเสริฟ โรยด้วยผักชี