หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่


ชื่อเมนูอาหาร: ต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่

วันที่: 11/04/2013 13:38:46 เข้าชม: 24393 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 45 นาที ง่าย

ต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่ ยำจิ้นไก่ ต้มยำ ต้มยำไก่ เมนูไก่ ผักแพว ผักไผ่ สูตรต้มยำไก่ผักแพว สูตรต้มยำไก่ผักไผ่ วิธีทำต้มยำไก่ผักแพว วิธีทำต้มยำไก่ผักไผ่ 

ต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่ (เมนูนี้ดัดแปลงมาจาก ยำจิ้นไก่) เมนูอย่างต้มยำดูจะมีพี่น้องปู่ย่าตายายมากเสียจริงๆ ซึ่งเกิดจากการดัดแปลงพลิกแพลงต่างๆนาๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดเป็ดต้มต่างๆอีกมากมาย ทั้งนี้อาจเกิดจากความบังเอิญระหว่างปรุงอาหาร การทดลอง หรือ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรกก็ตาม อาหารไทยยังสามารถได้อีกไกลและไม่รู้จบ อยู่ที่ว่าเราจะทำอะไรกับมัน ทำให้ดีขึ้น หรือปล่อยให้เป็นอาหารคนแก่แล้วหายไปกับกาลเวลา (เมนูนี้ดัดแปลงมาจาก ยำจิ้มไก่)


ต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่

สูตรต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่ต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่ (เมนูนี้ดัดแปลงมาจาก ยำจิ้นไก่) เมนูอย่างต้มยำดูจะมีพี่น้องปู่ย่าตายายมากเสียจริงๆ ซึ่งเกิดจากการดัดแปลงพลิกแพลงต่างๆนาๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดเป็ดต้มต่างๆอีกมากมาย ทั้งนี้อาจเกิดจากความบังเอิญระหว่างปรุงอาหาร การทดลอง หรือ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรกก็ตาม อาหารไทยยังสามารถได้อีกไกลและไม่รู้จบ อยู่ที่ว่าเราจะทำอะไรกับมัน ทำให้ดีขึ้น หรือปล่อยให้เป็นอาหารคนแก่แล้วหายไปกับกาลเวลา (เมนูนี้ดัดแปลงมาจาก ยำจิ้มไก่)วัตถุดิบต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่

สำหรับ 2-3 ท่าน
เวลาในการทำ 45 นาที

1. ไก่ติดกระดูก 1/2 ตัว ไก่บ้านจะยิ่งดี
2. ข่าสับ 3 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. กะปิย่าง 2 ช้อนชา 
5. กระเทียมสับ ? ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. ขมิ้นสับ 1 ช้อนชา
8. น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10. พริกแห้งคั่ว 5-7 เม็ด
11. ผักชีใบเลื่อยซอย 3 ช้อนโต๊ะ
12. ผักแพว (ผักไผ่) 10 ใบ
13. น้ำ 3 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ครก

วิธีทำต้มยำไก่ผักแพว ต้มยำไก่ผักไผ่

1. สับไก่ทั้งกระดูก ชิ้นให้พอดีคำล้างน้ำเล็กน้อย ใส่ลงไปต้มกับน้ำเดือด จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อน 30 นาที หรือจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม
2. โขลกส่วนผสมข้อ 2-7 และพริกแห้งคั่วลงไป ให้เข้ากัน พอแหลก ใส่ตามลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา
3. ก่อนปิดไฟ ใส่ผักแพรว ผักชีใบเลื่อย และน้ำมะนาว ลงไป ชิมรสชาติอีกครั้ง