หน้าหลัก > สูตรอาหาร > เม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: เม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ)

วันที่: 11/04/2013 14:39:26 เข้าชม: 26515 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 40 นาที ปานกลาง

เม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ อาหารว่างไทยโบราณ ของว่าง อาหารว่าง อาหารโบราณ เม็ดบัว สูตรเม็ดบัวผัด สูตรเม็ดบัวฉาบ วิธีทำเม็ดบัวผัด วิธีทำเม็ดบัวฉาบ 

เม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ) เม็ดบัวผัดหรือเม็ดบัวฉาบนี้ จัดอยู่ในของว่างทานเล่นในสมัยโบราณ มักทำเป็นเครื่องเสวยยามที่เดินทางไกลออกนอกวัง ออกนอกพระตำหนัก หรือเสวยเพื่อแก้อาการหิวพระกระยาหารในมื้อหลัก แต่ละวังย่อมมีสูตรเด็ดเคล็ดลับแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถของผู้ที่ทำเครื่องเสวยถวายเจ้านายฝ่ายในทุกพระองค์ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไร การฉาบหรือการผัดเม็ดบัว คือการนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ มาเคลือบเม็ดบัวที่ทอดกรอบนอกนุ่มใน โดยใช้ความร้อนเป็นตัวเคลือบเม็ดบัว ให้เกิดรสชาติที่อร่อย หอมหวานน่าลิ้มลอง


เม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ)

สูตรเม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ)เม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ) เม็ดบัวผัดหรือเม็ดบัวฉาบนี้ จัดอยู่ในของว่างทานเล่นในสมัยโบราณ มักทำเป็นเครื่องเสวยยามที่เดินทางไกลออกนอกวัง ออกนอกพระตำหนัก หรือเสวยเพื่อแก้อาการหิวพระกระยาหารในมื้อหลัก แต่ละวังย่อมมีสูตรเด็ดเคล็ดลับแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถของผู้ที่ทำเครื่องเสวยถวายเจ้านายฝ่ายในทุกพระองค์ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไร การฉาบหรือการผัดเม็ดบัว คือการนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ มาเคลือบเม็ดบัวที่ทอดกรอบนอกนุ่มใน โดยใช้ความร้อนเป็นตัวเคลือบเม็ดบัว ให้เกิดรสชาติที่อร่อย หอมหวานน่าลิ้มลองวัตถุดิบเม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ)

ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

1. เม็ดบัวแช่น้ำ 1 คืนนึ่งสุก 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน) 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช(ปาล์ม) สำหรับทอด
8. น้ำมันพืช สำหรับผัดเล็กน้อย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำเม็ดบัวผัด เม็ดบัวฉาบ (อาหารว่างไทยโบราณ)

1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอด นำเม็ดบัวลงทอด ให้ได้สีเหลืองทอง กรอบนอก นุ่มใน
2. นำสามเกลอ มาผัดกับน้ำมันพืชเล็กน้อย พอหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา น้ำผึ้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อข้นเป็นยางมะตูมอ่อนๆ ให้ใส่เม็ดบัวลงผัด
3. ผัดให้สวนผสมงวด จนเคลือบเม็ดบัวทั้งหมด เป็นเงาเหมือนแก้ว ยกลง ผึ่งไว้ให้เย็นตักเก็บใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ได้ประมาณ2-3อาทิตย์