หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่)


ชื่อเมนูอาหาร: ผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่)

วันที่: 26/04/2013 14:42:07 เข้าชม: 31065 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง ข้าวแช่ เครื่องเคียงข้าวแช่ ข้าวแช่ชาววัง ผักแนมข้าวแช่ อาหารชาววัง เมนูหน้าร้อน วิธีแกะสลักผัก 

ผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่) การที่มาเป็นข้าวแช่ชาววังได้นั้น เนื่องจากอาจมีบุคคลเชื้อสายมอญที่ มาถวายงานในวัง รับใช้ฝ่ายใน เป็นพระสนม เจ้าจอมหม่อมห้าม ได้ทำขึ้นถวายเจ้านายฝ่ายใน แต่มีการประดิดประดอย แกะสลักผักเครื่องแนมข้าวแช่ ทำเครื่องประกอบการรับประทานข้าวแช่เพิ่มขึ้น จึงพัฒนาเรียก ข้าวแช่ชาววัง


ผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่)

สูตรผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่)ผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่) การที่มาเป็นข้าวแช่ชาววังได้นั้น เนื่องจากอาจมีบุคคลเชื้อสายมอญที่ มาถวายงานในวัง รับใช้ฝ่ายใน เป็นพระสนม เจ้าจอมหม่อมห้าม ได้ทำขึ้นถวายเจ้านายฝ่ายใน แต่มีการประดิดประดอย แกะสลักผักเครื่องแนมข้าวแช่ ทำเครื่องประกอบการรับประทานข้าวแช่เพิ่มขึ้น จึงพัฒนาเรียก ข้าวแช่ชาววังวัตถุดิบผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่)

ระยะเวลาที่แกะสลัก ขึ้นอยู่กับปริมาณผักและความชำนาญของแต่ละคน

1. กระชาย
2. แครอท
3. มะม่วงดิบ
4. แตงร้าน
5. ต้นหอม

อุปกรณ์ที่ใช้

มีดแกะสลัก

วิธีทำผักแนมรับประทานคู่กับข้าวแช่ชาววัง – วิธีแกะสลักผักแนมข้าวแช่ชาววัง (เครื่องเคียงข้าวแช่)

กระชาย
ให้เลือกบริเวณที่ตูมของกระชาย เรียกนมกระชาย ใช้มีดแกะสลักเกลา ให้มีลักษณะ เหมือนดอกจำปี เซาะเป็นก้านของดอกจำปี แล้วใช้ปลายแหลมของมีดเฉือนไปในเนื้ออย่างเบามือ สลับระหว่างกันจนเป็นชั้น
เสร็จแล้วนำแช่น้ำที่เตรียมไว้ จะได้ดอกจำปี

แครอท
ให้เลือกใช้แครอทขนาดเล็ก หรือเบบี้แครอท เกลาให้มีลักษณะเป็นดอกจำปา ใหญ่กว่าดอกจำปีเล็กน้อย
วิธีการแกะสลักเช่นเดียวกันกับการทำกระชายให้เป็นดอกจำปี

มะม่วงดิบ
เลือกใช้มะม่วงที่อมเปรี้ยว อมมัน เพื่อรับประทานแก้เลี่ยนกับเครื่องประกอบข้าวแช่ นำมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกออก เตรียมน้ำเกลืออ่อนๆไว้ แช่กันดำเมื่อแกะสลักเสร็จ พอฝานเป็นลักษณะบางๆ ทำบนเขียง ใช้ปลายมีดแกะสลักที่แหลม เจียนเป็นลักษณะใบไม้และเซาะออก ตัดตกแต่ง ฉลุให้เกิดลายและเส้นกลางใบ ร่องใบ เสร็จแล้วนำแช่น้ำเกลือที่เตรียมไว้

แตงร้าน
เลือกแตงร้านลักษณะแน่น ตัน ตรงเพื่อที่นำมาแกะสลักใบไม้ได้ง่าย หนึ่งลูกได้ประมาณ6ใบ โดยประมาณ ล้างให้สะอาด ใช้มีดหั่น ให้เป็นแผ่น ไม่เอาไส้กลาง ใช้มีดแกะสลักเจียนให้เป็นลักษณะใบไม้ ตัดและตกแต่ง ทำเส้นกลางใบโดยตั้งมีดตรง เลาะมุมข้างๆออกตรงเส้นกลางใบเพื่อให้เกิดร่องของใบ ทำเส้นใบเลี้ยงโดนตั้งมีดตรงและเอียง15องศาเพื่อ ทำให้เกิดเส้นเลี้ยงใบขึ้น รอยหยักริมใบ ใช้มีดเซาะให้เป็นร่องคล้ายฟันปลา ตัดแต่งให้สวยงามนำแช่น้ำเย็นเพื่อคงความกรอบ

ต้นหอม
ใช้บริเวณปลายต้นหอม สีเขียว ล้างให้สะอาด ใช้ปลายมีดแหลมกรีดให้มีลักษณะเป็นฝอย นำแช่น้ำจะทำให้งอ และม้วนเป็นช่อ