หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ก้อยกุ้ง 


ชื่อเมนูอาหาร: ก้อยกุ้ง 

วันที่: 06/06/2013 13:46:02 เข้าชม: 30815 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 9 นาที ง่าย

ก้อยกุ้ง เมนูกุ้ง เมนูอาหารไทย เมนูยำ สูตรก้อยกุ้ง วิธีทำก้อยกุ้ง 

ก้อยกุ้ง ก้อย เป็นอาหารประเภทที่เนื้อสัตว์มีลักษณะที่ต้องทานดิบๆหรืออย่างน้อยก็กึ่งสุกกึ่งดิบ ในอดีตนิยมทานกันทั่วไป แม้กระทั่งในรั้วในวังก็ได้มีบันทึกถึงก้อยเอาไว้เช่นกัน แต่จะนิยมเป็นพวกเนื้อกุ้ง เป็นอาหารทางแถบภาคอีสาน นิยมทานทั้งกับข้าวและกับผักสด จะให้ดีควรทำพร้อมกับเมนู น้ำพริกก้อยกุ้ง


ก้อยกุ้ง 

สูตรก้อยกุ้ง ก้อยกุ้ง ก้อย เป็นอาหารประเภทที่เนื้อสัตว์มีลักษณะที่ต้องทานดิบๆหรืออย่างน้อยก็กึ่งสุกกึ่งดิบ ในอดีตนิยมทานกันทั่วไป แม้กระทั่งในรั้วในวังก็ได้มีบันทึกถึงก้อยเอาไว้เช่นกัน แต่จะนิยมเป็นพวกเนื้อกุ้ง เป็นอาหารทางแถบภาคอีสาน นิยมทานทั้งกับข้าวและกับผักสด จะให้ดีควรทำพร้อมกับเมนู น้ำพริกก้อยกุ้งวัตถุดิบก้อยกุ้ง 

สำหรับ 1-2 ท่าน 
เวลาในการทำ 9 นาที

1. เนื้อกุ้งแม่น้ำสับ 5 ช้อนโต๊ะ (เก็บมันกุ้งเอาไว้)
2. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. ใบผักชี 20 ใบ
4. น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ 
5. หนังหมูต้มซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา ไม่ใส่ก็ได้
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. มันหมูชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ ทอดหรือลวกจนสุกก็ได้

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม

วิธีทำก้อยกุ้ง 

1. นำเนื้อกุ้งที่สับไว้มาคลุกกับเกลือและน้ำมะนาวจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือบางคนเรียกว่าสุกมะนาว จากนั้นนำเนื้อกุ้งสะเด็ดให้แห้งแยกออกมาพักไว้ เก็บน้ำมะนาวที่เหลือไว้ใช้กับเมนู น้ำพริกก้อยกุ้ง น้ำมะนาวที่แช่กุ้งนี้เรียกว่า น้ำสะเออะ
2. นำเนื้อกุ้งที่ได้มาผสมเข้ากับ มันหมู หนังหมู ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ให้ออกเค็มเปรี้ยวนำ ตัดหวานจากเนื้อกุ้งสดๆตามมาเป็นอันใช้ได้ เมื่อได้รสชาติที่พึงพอใจแล้ว นำเสริฟคู่กับน้ำพริกก้อยกุ้ง ข้าว ผัดสด