หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมไข่หงส์ 


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมไข่หงส์ 

วันที่: 12/07/2013 11:03:22 เข้าชม: 52021 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 50 นาที ยาก

ขนมไข่หงส์ เมนูขนมไข่หงส์ เมนูของหวาน ของหวาน ของทานเล่น ขนม เมนูขนม สูตรขนมไข่หงส์ วิธีทำขนมไข่หงส์ 

ขนมไข่หงส์ จากเดิมชื่อขนมไข่เหี้ย เป็นของหวาน ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมมันเทศสอดไส้ด้วย ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง)ปรุงรส ผัดกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงมีส่วนผสมที่ดัดแปลงตัวแป้ง และตัวไส้ ให้เป็นส่วนผสมที่ร่วมสมัยกัน วัตถุดิบหาได้ง่าย มีรสชาติอร่อย


ขนมไข่หงส์ 

สูตรขนมไข่หงส์ ขนมไข่หงส์ จากเดิมชื่อขนมไข่เหี้ย เป็นของหวาน ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมมันเทศสอดไส้ด้วย ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง)ปรุงรส ผัดกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงมีส่วนผสมที่ดัดแปลงตัวแป้ง และตัวไส้ ให้เป็นส่วนผสมที่ร่วมสมัยกัน วัตถุดิบหาได้ง่าย มีรสชาติอร่อยวัตถุดิบขนมไข่หงส์ 

สำหรับ 20 -30 ลูก
เวลา 50 นาที

แป้งไข่หงส์
1. แป้งข้าวเหนียว  1   ถ้วย
2. แป้งข้าวจ้าว  1/2  ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ  1/2  ถ้วย4
4. เนื้อมันเทศ(เหลือง)ต้มสุกบด   1/4  ถ้วย5
5. น้ำสะอาด ประมาณ  1/2  ถ้วย
6. กะทิสด  1/2 ถ้วย
ไส้ไข่หงส์
1. ถั่วเขียวเราะเปลือก(ถั่วทอง)ประมาณ 1  ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. เกลือป่น  1/2  ช้อนชา
4. รากผักชี พริกไทยป่น กระเทียม โขลกรวมกัน  1 ช้อนโต๊ะ
5. มันหมูแข็งบด  2 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงเจียว  2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชที่ใช้เจียวหอม  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเคลือบไข่หงส์
1. น้ำเปล่า 1/2  ถ้วย
2. น้ำตาลทรายขาว 1/2  ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำขนมไข่หงส์ 

1. นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าวมาผสมรวมกัน ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่เนื้อมันเทศบด และค่อยๆนวดรวมกัน ค่อยๆใส่น้ำผสมกับกะทิลงไป และนวดให้แป้งจับเป็นก้อน อย่าใส่น้ำหมดเพื่อป้องกันแป้งแฉะเกินไป
2. พักแป้งไว้ในอ่างผสม ทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2  ชั่วโมง เพื่อพักให้แป้งได้อิ่มตัว ช่วยป้องกันไม่ให้แป้งแตกเวลาทอด
3. แช่ถั่วทองทิ้งไว้ค้างคืน แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า 2-3 ครั้ง หรือ แช่ด้วยน้ำอุ่น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ล้างน้ำออกเช่นเดียวกัน นำมานึ่งบนรังถึง น้ำเดือดจัดประมาณ20-30นาที จากนั้นนำมาบด หรือตำในขณะที่ถั่วยังร้อนเพื่อให้ได้เนื้อที่ละเอียด ร่วน
4. ตั้งกระทะ เปิดไฟพอร้อน ใส่น้ำมันที่เจียวหอมลงไป  ตามด้วยรากผักชี  กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ พอเริ่มหอมใส่มันหมูแข็งบดลงไป พอเริ่มสุก ตามด้วยถั่วที่บด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ตามด้วยหอมเจียว ผัดจนงวดดี เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากเตา
5. หยิบแป้ง ปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้ น้ำหนักประมาณ20-30กรัม รอขณะไส้ขนมเย็น หลังจากนั้น ปั้นไส้ขนมไข่หงส์เป็นก้อนกลม โดยวางบนแป้งที่แผ่ไว้ หุ้มแป้งให้มิด อย่าให้แป้งแตก มิฉะนั้นเวลาทอดจะไม่สวย น้ำมันจะดำและอาจแตกเวลาทอดได้
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อนจากนั้น ก้อลดไฟให้อ่อนถึงปานกลาง นำไข่หงส์ลงทอด ระหว่างทอดคอยกลับให้สีของขนมสวยสม่ำเสมอ พอเหลืองได้ที่ยกลงพักไว้
7. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่ไข่หงส์ที่เราทอดเสร็จไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ไฟแรงปานกลาง น้ำตาลที่เหนียวจะเริ่มเกาะ และตกผลึก บนขนมไข่หงส์เป็นอันใช้ได้ นำขึ้นพักไว้ให้เย็น จัดเสิร์ฟ