หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan)

วันที่: 20/09/2013 15:50:47 เข้าชม: 48252 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 75 นาที ยาก

ขนมชั้น ขนมไทย Layer Sweet Cake Kanom Chan ขนมหวาน ของหวาน ขนมหวานไทย สูตรขนมชั้น วิธีทำขนมชั้น 

ขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan) จัดอยู่ในขนมไทยมงคลโบราณ ด้วยชื่อที่เป็นเอกลักษณ์ บ่งบอกถึงการเลื่อนยศ  เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน นับว่าเป็นความหมายที่ดีตามชื่อของขนม ลักษณะขนมชั้นที่ดี ตัวแป้งต้องนุ่ม เหนียว สามารถลอกออกเป็นชั้นๆได้ ปกติ การทำขนมชั้น จะทำจำนวนชั้นของเนื้อขนมตามเลขมงคล เช่น๕ (เบญจ) ๗ (สัตต)๙ (นว) ตามลำดับ เป็นต้น รวมถึงความหอม มันของกะทิ ตำรับนี้ เนื้อขนมชั้น จะมีความนุ่ม เหนียว หวานกำลังดี หอมมันจากกะทิ


ขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan)

สูตรขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan)ขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan) จัดอยู่ในขนมไทยมงคลโบราณ ด้วยชื่อที่เป็นเอกลักษณ์ บ่งบอกถึงการเลื่อนยศ  เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน นับว่าเป็นความหมายที่ดีตามชื่อของขนม ลักษณะขนมชั้นที่ดี ตัวแป้งต้องนุ่ม เหนียว สามารถลอกออกเป็นชั้นๆได้ ปกติ การทำขนมชั้น จะทำจำนวนชั้นของเนื้อขนมตามเลขมงคล เช่น๕ (เบญจ) ๗ (สัตต)๙ (นว) ตามลำดับ เป็นต้น รวมถึงความหอม มันของกะทิ ตำรับนี้ เนื้อขนมชั้น จะมีความนุ่ม เหนียว หวานกำลังดี หอมมันจากกะทิวัตถุดิบขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan)

สำหรับ ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ที่ใช้
เวลา 1ชั่วโมง 15 นาที

1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2. แป้งมัน   1 1/2 ถ้วย 
3. แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย
4. หัวกะทิขาว 3 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 2 3/4 ถ้วย
6. สีผสมอาหารต่างๆ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อนึ่ง

วิธีทำขนมชั้น (ขนมไทย) Layer Sweet Cake (Kanom Chan)

1. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย ตั้งไฟให้ละลายให้เข้ากันนำไปกรอง
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิ 1 1/2  ถ้วย นวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ10นาที จึงใส่กะทิที่เหลือทั้งหมดคนให้เข้ากัน
3. แบ่งแป้งใส่สีตามต้องการ (ควรผสมสีอ่อนๆ)
4. ทาน้ำมันพืชที่พิมพ์ นำไปนึ่งให้ร้อนประมาณ 1 นาที ตักขนมใส่พิมพ์ทีละ1ชั้น ชั้นละประมาณ3-5นาที แล้วแต่ขนาดของพิมพ์ประมาณ 5-7 ชั้น เมื่อสุกทิ้งไว้ให้เย็น จึงแซะออกจากพิมพ์