หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs


ชื่อเมนูอาหาร: แกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs

วันที่: 21/11/2013 10:45:14 เข้าชม: 13606 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ปานกลาง

แกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs ผักหวาน เมนูไข่มดแดง เมนูแกง อาหารไทย อาหารอีสาน สูตรแกงผักหวานไข่มดแดง วิธีทำแกงผักหวานไข่มดแดง 

แกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs เป็นแกงที่นิยมทางภาคอีสาน มีวิธีการทำที่หลากหลายและวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ขอหยิบเอาสูตรง่ายๆที่น่าจะเข้าถึงพี่น้องทุกภาคได้ไม่ยากมากฝาก ให้หลายๆคนที่ยังไม่เคยทานได้ลองกันครับ


แกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs

สูตรแกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggsแกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs เป็นแกงที่นิยมทางภาคอีสาน มีวิธีการทำที่หลากหลายและวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ขอหยิบเอาสูตรง่ายๆที่น่าจะเข้าถึงพี่น้องทุกภาคได้ไม่ยากมากฝาก ให้หลายๆคนที่ยังไม่เคยทานได้ลองกันครับวัตถุดิบแกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs

สำหรับ 1-2 ท่าน 
เวลา 20 นาที

1. ไข่มดแดง 1/2 ถ้วยตวง
2. ผักหวานป่าหั่น 1 ถ้วยตวง 
3. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ หรือ ตามชอบ
4. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
7. ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
8. พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
9. กะปิ 1 ช้อนชา
10. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำแกงผักหวานไข่มดแดง Spicy Vegetable Soup with Ant Eggs

1. โขลกส่วนผสมตะไคร้ซอย หอมแดงสับ กระเทียม ข่าสับ พริกขี้หนูแห้ง และกะปิ ให้ละเอียดดี ใช้เกลือช่วยเล็กน้อยจะละเอียดง่ายไม่กระเด็น แล้วพักไว้
2. ต้มน้ำจนเดือด ละลายพริกที่ตำไว้ลงไป บางสูตรจะตำปลาแห้งใส่ลงไปด้วย ต่อด้วยผักหวาน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วจึงใส่ไข่มดแดงลงไป หลังจากนั้นชิมรสชาติที่ถูกใจก็ปิดไฟตักขึ้นได้เลย