หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings

วันที่: 22/11/2013 11:23:47 เข้าชม: 28537 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 90 นาที ยาก

ข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings ข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อไส้กุ้ง เมนูข้าวเกรียบปากหม้อ ของว่าง เมนูทานเล่น อาหารไทยยอดนิยม วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ สูตรข้าวเกรียบปากหม้อ 

ข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings (ข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู - ข้าวเกรียบปากหม้อไส้กุ้ง) ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นประเภทอาหารว่างโบราณที่เกิดจากภูมิปัญญาคนไทยสมัยก่อน ทำจากแป้ง ห่อหุ้มไส้ชนิดต่างๆอยู่ด้านใน สันนิษฐานถึงที่มาของชื่ออาหารว่างนี้ มาจากการประกอบอาหารบนผ้าที่ขึงตึงบนปากหม้อ เมื่อนำแป้งมาละเลงบนปากหม้อลักษณะแป้งที่ถูกความร้อนจากไอน้ำในหม้อ แป้งจะพองตัวคล้ายข้าวเกรียบว่าว เมื่อเริ่มสุกแป้งจะพองกรอบ จากลักษณะข้างต้นทำให้มีชื่อเรียกรวมกันว่า ข้าวเกรียบปากหม้อ


ข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings

สูตรข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplingsข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings (ข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู - ข้าวเกรียบปากหม้อไส้กุ้ง) ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นประเภทอาหารว่างโบราณที่เกิดจากภูมิปัญญาคนไทยสมัยก่อน ทำจากแป้ง ห่อหุ้มไส้ชนิดต่างๆอยู่ด้านใน สันนิษฐานถึงที่มาของชื่ออาหารว่างนี้ มาจากการประกอบอาหารบนผ้าที่ขึงตึงบนปากหม้อ เมื่อนำแป้งมาละเลงบนปากหม้อลักษณะแป้งที่ถูกความร้อนจากไอน้ำในหม้อ แป้งจะพองตัวคล้ายข้าวเกรียบว่าว เมื่อเริ่มสุกแป้งจะพองกรอบ จากลักษณะข้างต้นทำให้มีชื่อเรียกรวมกันว่า ข้าวเกรียบปากหม้อวัตถุดิบข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings

สำหรับข้าวเกรียบปากหม้อ ประมาณ 200 ตัว
เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

1. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ถ้วย
3. น้ำเปล่าหรือน้ำสมุนไพรสีต่างๆ 3 ถ้วย
4. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
*ถ้าต้องการเพิ่มความใสแป้งให้ใส่แป้งท้าวยายม่อมบด 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ชามผสม ผ้าขาวโทเร

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed Rice Dumplings

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดลงในชามผสม ค่อยๆนวดแป้งกับกะทิและน้ำเปล่า หรือน้ำสมุนไพรสีธรรมชาติ จนหมด ละลายเป็นน้ำแป้งคนให้เข้ากันเสมอก่อนที่จะละเลงแป้งทุกครั้ง

วิธีละเลงแป้ง
1. นำหม้อที่ขึงด้วยผ้าขาวโทเรเย็บให้เรียบร้อย ใช้มีดกรีดผ้าด้านบนยาวสัก 1 นิ้ว ตรงริมขอบหม้อ เพื่อสำหรับเติมน้ำ 3/4 ของหม้อ ตั้งไฟให้เดือดใช้ไฟค่อนข้างแรง
2. ตักน้ำแป้ง ละเลงเป็นแผ่นบางๆ ปิดฝารอให้แป้งสุก ตักไส้ใส่ เลือกทำทีละไส้ พับริมแป้งด้วยพายไม้หรือพายพลาสติกบางๆ พับทบเข้ามาตามถนัด แล้วพับอีกริมทบเข้าหากัน อาจม้วนเป็นก้อนหอย หรือพับเป็นสี่เหลี่ยม เป็นเกลียวย่อมได้ ตักขึ้นใส่ภาชนะที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสลัด ผักกาดหอม พริกขี้หนู ผักชี เป็นต้น