หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves


ชื่อเมนูอาหาร: แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves

วันที่: 25/11/2013 11:09:00 เข้าชม: 17647 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ปานกลาง

แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves เมนูหอย เมนูแกง แกง อาหารไทย อาหารภาคใต้ อาหารปักษ์ใต้ สูตรแกงหอยแครงใบชะพลู วิธีทำแกงหอยแครงใบชะพลู 

แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves ไปเจอเมนูนี้มาจากร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ตอนนี้ติดใจกลับเอามาทำเองที่บ้าน แต่จะให้ดีกว่าก็คือนำมาฝากทางบ้านให้ทำตามกันได้ เพราะเมนูนี้เหมาะกับการทานเป็นกับข้าวกันได้ทั้งครอบครัว หากกลัวว่าจะเผ็ดไปสำหรับเด็กๆก็อย่าลืมเปิดไปดูเมนูของทอดของย่างก็น่าจะช่วยดับความเผ็ดร้อนได้บ้าง ส่วนผู้ใหญ่ทานคู่กับไข่ต้มผักสดดีที่สุดเลยครับ


แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves

สูตรแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leavesแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves ไปเจอเมนูนี้มาจากร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ตอนนี้ติดใจกลับเอามาทำเองที่บ้าน แต่จะให้ดีกว่าก็คือนำมาฝากทางบ้านให้ทำตามกันได้ เพราะเมนูนี้เหมาะกับการทานเป็นกับข้าวกันได้ทั้งครอบครัว หากกลัวว่าจะเผ็ดไปสำหรับเด็กๆก็อย่าลืมเปิดไปดูเมนูของทอดของย่างก็น่าจะช่วยดับความเผ็ดร้อนได้บ้าง ส่วนผู้ใหญ่ทานคู่กับไข่ต้มผักสดดีที่สุดเลยครับวัตถุดิบแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves

สำหรับ 1-2 ท่าน 
เวลา 20 นาที

1. หอยแครงลวก 1/2 ถ้วยตวง
2. ใบชะพลูซอย 5-7 ใบ
3. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
5. พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
6. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
7. ตะไคร้สับ 1 ช้อนโต๊ะ  
8. หอมแดงสับ 2 ช้อนชา
9. ขมิ้นชันสับ 1 ช้อนชา
10. ข่าสับ 3 ช้อนชา
11. กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
12. กะปิย่าง 1 ช้อนชา
13. กะทิ 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ครก

วิธีทำแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves

1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกไทยดำ ตะไคร้สับ หอมแดงสับ ขมิ้นชันสับ ข่าสับ กระเทียมสับ กะปิจนเข้ากัน
2. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่กะทิจนเดือดนิดๆใส่หอย ใบชะพลู น้ำปลา น้ำตาลลงไป รอจนร้อนจัดอีกครั้งหรือหอยจะเริ่มสุกบ้างแล้วให้ชิมรสชาติ ถ้าใช้ได้แล้วก็ปิดไฟตักขึ้นได้เลย สุกนานหอยจะหดหมด
3. เวลาลวกหอยใช้น้ำเดือดจัดและเยอะ หอยทั้งเปลือก 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำเดือดพล่าน 1 ถ้วยตวง เมื่อใส่หอยลงไปแล้ว รอจนน้ำเกือบจะเดือดอีกครั้งก็ยกออกช็อคด้วยน้ำเย็นหรือแกะได้เลย รอนานหอยจะยิ่งสุกเกินไป