หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice 


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice 

วันที่: 04/02/2014 10:16:15 เข้าชม: 18323 Cinque Terre เชฟ: Pong เวลาทำ: 15-20 นาที ปานกลาง

ข้าวซีร่า วิธีหุงข้าว Zeera Rice ข้าวอินเดีย ข้าวจีร่า ข้าวหุงเครื่องเทศ เมนูข้าว ข้าว เครื่องเทศ อาหารอินเดีย สูตรข้าวซีร่า สูตรข้าวจีร่า วิธีทำข้าวซีร่า วิธีทำข้าวจีร่า 

ข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice คำว่าซีร่าเป็นภาษาฮินดีแปลว่ายี่หร่าครับ หลักๆ เลยคือข้าวที่หุงพร้อมเครื่องเทศที่มียี่หร่าเป็นแกนนำ จัดเป็นอาหารหลักของชาวปากีสถานและอินเดียตอนเหนือเลยก็ว่าได้ บ้านเราทานข้าวสวยยังไง บ้านเขาก็ทานข้าวซีร่าอย่างนั้นล่ะครับ และด้วยความที่เขามีกลิ่นเครื่องเทศ ทำให้ทานคู่กันกับแกงต่างๆ ได้อย่างเข้ากันครับผม


ข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice 

สูตรข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice ข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice คำว่าซีร่าเป็นภาษาฮินดีแปลว่ายี่หร่าครับ หลักๆ เลยคือข้าวที่หุงพร้อมเครื่องเทศที่มียี่หร่าเป็นแกนนำ จัดเป็นอาหารหลักของชาวปากีสถานและอินเดียตอนเหนือเลยก็ว่าได้ บ้านเราทานข้าวสวยยังไง บ้านเขาก็ทานข้าวซีร่าอย่างนั้นล่ะครับ และด้วยความที่เขามีกลิ่นเครื่องเทศ ทำให้ทานคู่กันกับแกงต่างๆ ได้อย่างเข้ากันครับผมวัตถุดิบข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice 

สำหรับ 4-6 ท่าน
เวลา 15-20 นาที

1. ข้าวบาสมาตี 1 ถ้วยตวง
2. ลูกกระวาน 1 กำมือ
3. ก้านอบเชย 1-2 ก้าน
4. ใบกระวาน 1-2 ใบ
5. ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
6. เนยอินเดีย (Ghee) 1-2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ หม้อหุงข้าว

วิธีทำข้าวซีร่า - ข้าวหุงเครื่องเทศ (วิธีหุงข้าว) Zeera Rice 

1. ตั้งกระทะให้ร้อนจัด จากนั้นลงยี่หร่าและเครื่องเทศต่างๆลงไปคั่วให้หอม จากนั้นนำขึ้นพักไว้สักครู่
2. ลงเนยในกระทะใบเดิม จากนั้นลงข้าวบาสมาตี ผัดให้เนยเคลือบข้าว แล้วลงเครื่องเทศข้างต้นกลับลงไป ผัดให้กลิ่นหอมเข้ากัน ปรุงรสได้ด้วยเกลือ พริกไทยตามชอบ
3. นำลงในหม้อหุงข้าว หุงข้าวเหมือนปกติโดยใช้น้ำน้อย ให้ปริ่มข้าวขึ้นมาประมาณครึ่งเซนติเมตร พอสุกทิ้งให้ระอุสักครู่ ก็พร้อมตักเสิร์ฟครับผม