หน้าหลัก > สูตรอาหาร > เค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ)


ชื่อเมนูอาหาร: เค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ)

วันที่: 02/04/2014 10:30:30 เข้าชม: 70679 Cinque Terre เชฟ: Arm เวลาทำ: 20 นาที ปานกลาง

เค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake เมนูไมโครเวฟ เค้กส้ม เค้ก ขนมเค้ก เบเกอรี่ ของหวาน ขนมหวาน สูตรเค้กส้มไมโครเวฟ วิธีทำเค้กส้มไมโครเวฟ สูตรขนมเค้กส้มไมโครเวฟ 

เค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ) เค้กส้มสูตรไมโครเวฟ สูตรนี้เป็นการทำสปันจ์เค้กในไมโครเวฟ ลักษณะเค้กจะเป็นเค้กที่เบา ฟู นุ่ม ลักษณะคล้ายฟองน้ำ ทานแล้วไม่เลี่ยน เพราะมีส่วนผสมหลักจากไข่ เมื่อทานกับซอสที่ราดบนหน้าเค้กที่เป็นรสชาติเปรี้ยวอมหวาน อย่างซอสส้มแมนดารีนแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี ใครอยากทานเค้กแบบง่ายๆ ต้องลองสูตรนี้


เค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ)

สูตรเค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ)เค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ) เค้กส้มสูตรไมโครเวฟ สูตรนี้เป็นการทำสปันจ์เค้กในไมโครเวฟ ลักษณะเค้กจะเป็นเค้กที่เบา ฟู นุ่ม ลักษณะคล้ายฟองน้ำ ทานแล้วไม่เลี่ยน เพราะมีส่วนผสมหลักจากไข่ เมื่อทานกับซอสที่ราดบนหน้าเค้กที่เป็นรสชาติเปรี้ยวอมหวาน อย่างซอสส้มแมนดารีนแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี ใครอยากทานเค้กแบบง่ายๆ ต้องลองสูตรนี้วัตถุดิบเค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ)

สำหรับ 4-5 ที่
ระยะเวลา 20 นาที

1.  แป้งเค้ก 100 กรัม
2.  ไข่ไก่ 3 ฟอง
3.  ผงฟู 1/2 ช้อนชา
4.  น้ำตาลทราย 100 กรัม
5.  เนยละลาย 10 กรัม
6.  มาร์มาเลดส้ม ส้มแช่น้ำเชื่อม  ตามชอบ
7. ใบสะระแหน่  ตกแต่ง

ส่วนผสมซอสส้ม
1.  น้ำตาลทราย 60 กรัม
2.  น้ำส้มเข้มข้น 30 กรัม
3.  แป้งข้าวโพด 30 กรัม
4.  น้ำเปล่า 150 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ภาชนะทนความร้อน พิมพ์

วิธีทำเค้กส้มไมโครเวฟ Microwave Orange Cake (เมนูไมโครเวฟ)

1.  ตอกไข่ใส่ชามผสมตีให้ขึ้นฟู (ต้องใช้ไข่ที่อุณหภูมิห้อง) วางชามผสมในน้ำร้อน ค่อยๆเติมน้ำตาลทราย จนส่วนผสมเป็นครีมสีขาว เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว ตีส่วนผสมต่อ จนให้ส่วนผสมขึ้นฟูเป็น 3 เท่าของส่วนผสมในขั้นตอนแรก (อาจจะต้องตีประมาณ 20 นาที เพื่อเก็บอากาศ)
2.  ร่อนแป้งและผงฟูลงไป ผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ จนไม่เหลือเม็ดแป้ง จากนั้นใส่เนยที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน
3.  ทาเนยที่พิมพ์หรือภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ แล้วเทส่วนผสมแป้งใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ ไม่ต้องปิดฝา ประมาณ 3-4 นาที ไฟปานกลาง-แรง (เวลาอาจจะขึ้นอยู่กับเตาไมโครเวฟ) พักให้เย็นตัวลงก่อนนำออกจากพิมพ์
4.  ทำซอสส้ม โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มเข้มข้น และน้ำเปล่า 100 กรัม นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อน ประมาณ 1-2 นาที คนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วนำแป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าที่เหลือ 50 กรัม เทใส่กับส่วนผสมน้ำส้ม คนให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟอีกครั้งเพื่อให้แป้งสุกใส อีกประมาณ 1-2 นาที (คนทุกครั้งหลังออกจากเครื่องไมโครเวฟ) จนส่วนผสมเข้ากันจนซอสใสดี
5.  ราดซอสส้มลงบนหน้าของเค้กส้มที่ทำไว้ วางส้มและมาร์มาเลด ตามชอบ ตกแต่งด้วยใบสาระแน่ สามารถทานได้แบบอุ่นๆ