หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream


ชื่อเมนูอาหาร: ไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream

วันที่: 08/04/2014 10:40:42 เข้าชม: 24386 Cinque Terre เชฟ: Oa เวลาทำ: 360-480 นาที ยาก

ไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream ขนุน ไอศกรีม ไอศครีม ไอติม ของหวาน ขนมหวาน เมนูหน้าร้อน ไอศกรีมโฮมเมค สูตรไอศกรีมขนุน วิธีทำไอศกรีมขนุน 

ไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream โอ๋ได้รับโจทย์มาคะว่าอยากให้ทำไอศกรีมจากผลไม้ไทยที่ไม่ค่อยมีใครทำ ก่อนทำจึงต้องจินตนาการรสชาติดู ผลไม้อะไรเอ่ยทำไอศกรีมน่าจะอร่อย และแล้วก็นึกได้ค่ะว่าขนุนใส่ลงของหวานไทยได้หลายหลาก ใส่ลงไอศกรีมกะทิก็อร่อยจริงๆ ค่ะ พอทำการบ้านดูจึงรู้ว่าขนุนไม่ใช่ผลไม้พื้นเมืองของไทย มาจากเอเชียใต้ลองทำดูก็อร่อยจริงๆ ด้วยค่ะ ใครที่ชอบขนุนรับรองต้องชอบไอศกรีมสูตรนี้แน่นอน


ไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream

สูตรไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Creamไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream โอ๋ได้รับโจทย์มาคะว่าอยากให้ทำไอศกรีมจากผลไม้ไทยที่ไม่ค่อยมีใครทำ ก่อนทำจึงต้องจินตนาการรสชาติดู ผลไม้อะไรเอ่ยทำไอศกรีมน่าจะอร่อย และแล้วก็นึกได้ค่ะว่าขนุนใส่ลงของหวานไทยได้หลายหลาก ใส่ลงไอศกรีมกะทิก็อร่อยจริงๆ ค่ะ พอทำการบ้านดูจึงรู้ว่าขนุนไม่ใช่ผลไม้พื้นเมืองของไทย มาจากเอเชียใต้ลองทำดูก็อร่อยจริงๆ ด้วยค่ะ ใครที่ชอบขนุนรับรองต้องชอบไอศกรีมสูตรนี้แน่นอนวัตถุดิบไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream

สำหรับ 10 ลูก
เวลาในการทำ 6-8 ชั่วโมง

1.  นม 500 มิลลิลิตร
2.  ครีม 125 มิลลิลิตร
3.  ไข่ขาวของไข่ไก่ 2 ฟอง
4.  น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
5.  กลูโคส 3 ช้อนโต๊ะ
6.  เกลือ  เล็กน้อย
7.  เนื้อขนุน 2 ถ้วยตวง
8.  เนื้อขนุนซอยเป็นเส้นยาว 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับมิกซ์อิน)

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม เครื่องปั่น หม้อ กระชอน

วิธีทำไอศกรีมขนุน Jackfruit Ice Cream

1.  นำนมครึ่งหนึ่ง ปั่นรวมกับเนื้อขนุน 2 ถ้วยตวง ให้ละเอียด จากนั้นจึงผสมกับครีมในชามผสม เตรียมกระชอนกรองพักไว้
2.  ผสมไข่ขาวของไข่ไก่ น้ำตาลทราย กลูโคส และเกลือให้เข้ากัน ตีให้น้ำตาลละลาย และไข่ฟูเนียน
3.  นำนมที่เหลือผสมกับส่วนผสมไข่ ตั้งไฟอ่อน และคอยคนอยู่ตลอด จนส่วนผสมค่อนข้างร้อนและข้นขึ้นเล็กน้อย หรือใช้ที่วัดอุณหภูมิ วัดได้ 82 องศาเซลเซียส 2 นาที
4.  กรองส่วนผสมนมกับไข่ที่ได้ ลงส่วนผสมครีม คนให้เข้ากัน เก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ในช่องแช่แข็ง แล้วคอยนำส่วนผสมออกมาคนทุก 1 ชั่วโมง ให้คอยคน และแช่แข็ง จนกระทั่งส่วนผสมเริ่มแข็งตัว จึงใส่เนื้อขนุนซอยคนให้ทั่วเนื้อไอศกรีม
5. แช่ส่วนผสมในช่องแช่แข็งต่อจนแข็งตัวดี