หน้าหลัก > สูตรอาหาร > เผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert)


ชื่อเมนูอาหาร: เผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert)

วันที่: 29/04/2014 16:23:41 เข้าชม: 25913 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 90 นาที ปานกลาง

เผือกทิพย์ ขนมไทย Grilled Sweet Taro Thai Dessert เผือกปิ้ง เมนูเผือก เมนูของหวาน ของหวาน ของทานเล่น สูตรเผือกทิพย์ วิธีทำเผือกทิพย์ 

เผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert) เผือกทิพย์ถือได้ว่าเป็นขนมทานเล่นได้เป็นอย่างดี ยิ่งรับประทานตอนร้อนๆ หรืออุ่นๆ ก็อร่อย เหมาะกับอากาศที่เย็นๆ ช่วยคลายหนาวได้ และเผือกทิพย์ยังมีกรรมวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ทานกับน้ำจิ้มก็จะได้รสชาติที่อร่อยลงตัว


เผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert)

สูตรเผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert)เผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert) เผือกทิพย์ถือได้ว่าเป็นขนมทานเล่นได้เป็นอย่างดี ยิ่งรับประทานตอนร้อนๆ หรืออุ่นๆ ก็อร่อย เหมาะกับอากาศที่เย็นๆ ช่วยคลายหนาวได้ และเผือกทิพย์ยังมีกรรมวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ทานกับน้ำจิ้มก็จะได้รสชาติที่อร่อยลงตัววัตถุดิบเผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert)

สำหรับ 4-5 ที่
เวลาที่ใช้ 1 ชั่วโมง 30 นาที

1.  เผือกหอม 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 120 กรัม
3. หัวกะทิสด 120 กรัม
4. ข้าวโพดหวานต้มสุก 100 กรัม (ฝานหรือแกะเอาแต่เมล็ด)
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
6. ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับจิ้ม
1. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
2. กะทิสด 150 กรัม
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. เนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ


อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ลังถึง กระทะ

วิธีทำเผือกทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Taro (Thai Dessert)

1. ล้างเผือกและปอกเปลือกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆนำไปนึ่งในลังถึง ที่รองด้วยผ้าขาวบาง ใช้ไฟแรงก่อนนึ่งจนน้ำเดือดจัด ในขณะที่นึ่งหรี่ใช้ไฟกลาง นึ่ง 30 นาที 
2. นำเผือกที่นึ่งเสร็จร้อนๆ มาโขลก ใช้ส้อมหรือพายไม้ซุยให้เนื้อฟูๆจากนั้นนำมาผสมกับข้าวโพดหวานที่เตรียมไว้ ตามด้วยผงฟู คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้
3. นำน้ำตาลทราย เกลือป่น กะทิ ผสมให้ละลายเข้ากันขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง เทใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ ค่อยๆนวดจนเข้ากันดีทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ 3 ปั้นเป็นก้อนกลมๆคลึงเบาๆบนมือ ให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์ประมาณลูกปิงปอง นำไปปิ้งบนเตาถ่านที่มีขี้เถ้ากลบ หรือบนกระทะเทปล่อน ให้มีลักษณะสีเหลืองเข้มขึ้นมานิดหน่อย หรือมีกลิ่นหอมอ่อนๆเอาตามความชอบของผู้ทำ และค่อยจัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มหรือไม่ก็ได้

วิธีทำน้ำกะทิสำหรับจิ้ม
1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียว ยกเว้นเนย นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเดือดข้นและเหนียว ใส่เนยละลายคนพอเข้ากันปิดไฟยกลงพร้อมเสิร์ฟ อาจอบควันเทียนเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำกะทิก็ได้