หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert)


ชื่อเมนูอาหาร: มันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert)

วันที่: 30/04/2014 10:31:23 เข้าชม: 45490 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 90 นาที ปานกลาง

มันทิพย์ ขนมไทย Grilled Sweet Potato Thai Dessert มันปิ้ง เมนูมัน เมนูของหวาน ของหวาน ของทานเล่น อาหารว่าง สูตรมันทิพย์ วิธีทำมันทิพย์ 

มันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert) มันทิพย์เป็นเมนูที่ใครหลายๆ คนคงเคยเห็นเคยทานกันมาบ้างแล้ว ตัวมันทิพย์ทำมาจากมันสำปะหลังเนื้อดี เนื้อแน่น มีส่วนผสมคล้ายคลึงกับเผือกทิพย์แต่เปลี่ยนเป็นมัน สามารถใช้มันเทศสีม่วงหรือสีส้มทำได้เช่นกัน มีวิธีการทำที่ง่ายรวมถึงรสชาติอร่อย


มันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert)

สูตรมันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert)มันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert) มันทิพย์เป็นเมนูที่ใครหลายๆ คนคงเคยเห็นเคยทานกันมาบ้างแล้ว ตัวมันทิพย์ทำมาจากมันสำปะหลังเนื้อดี เนื้อแน่น มีส่วนผสมคล้ายคลึงกับเผือกทิพย์แต่เปลี่ยนเป็นมัน สามารถใช้มันเทศสีม่วงหรือสีส้มทำได้เช่นกัน มีวิธีการทำที่ง่ายรวมถึงรสชาติอร่อยวัตถุดิบมันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert)

สำหรับ 4-5 ที่
เวลาที่ใช้ 1 ชั่วโมง 30 นาที

1.  มันสำปะหลัง 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 120 กรัม
3. หัวกะทิสด 120 กรัม
4. ข้าวโพดหวานต้มสุก 100 กรัม (ฝานหรือแกะเอาแต่เมล็ด)
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา                                                                                                                                                6. ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับจิ้ม
1. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
2. กะทิสด 150 กรัม
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. เนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง ผ้าขาวบาง กระทะ

วิธีทำมันทิพย์ (ขนมไทย) Grilled Sweet Potato (Thai Dessert)

1. ล้างมันสำปะหลังและปอกเปลือกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆนำไปนึ่งในลังถึง ที่รองด้วยผ้าขาวบาง ใช้ไฟแรงก่อนนึ่งจนน้ำเดือดจัด ในขณะที่นึ่งหรี่ใช้ไฟกลาง 30 นาที 
2. นำมันสำปะหลังที่นึ่งเสร็จร้อนๆ มาโขลก ใช้ส้อมหรือพายไม้ซุยให้เนื้อฟูๆจากนั้นนำมาผสมกับข้าวโพดหวานที่เตรียมไว้ ตามด้วยผงฟู คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้
3. นำน้ำตาลทราย เกลือป่น กะทิ ผสมให้ละลายเข้ากันขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง เทใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ ค่อยๆนวดจนเข้ากันดีทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ3 หยิบปั้นเป็นก้อนกลมๆคลึงเบาๆบนมือ ให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์ประมาณลูกปิงปอง นำไปปิ้งบนเตาถ่านที่มีขี้เถ้ากลบ หรือบนกระทะเทฟล่อนให้มีลักษณะสีเหลืองเข้มขึ้นมานิดหน่อย หรือมีกลิ่นหอมอ่อนๆเอาตามความชอบของผู้ทำ และค่อยจัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มหรือไม่ก็ได้

วิธีทำน้ำกะทิสำหรับจิ้ม
1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียว ยกเว้นเนย นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเดือดข้นและเหนียว ใส่เนยละลายคนพอเข้ากันปิดไฟยกลงพร้อมเสิร์ฟ อาจอบควันเทียนเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำกะทิก็ได้