หน้าหลัก > สูตรอาหาร > เมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer)


ชื่อเมนูอาหาร: เมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer)

วันที่: 07/05/2014 10:45:32 เข้าชม: 10858 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 45 นาที ปานกลาง

เมี่ยงมะม่วง อาหารว่าง Roasted Shredded Coconut with Mango Thai Appetizer ของว่าง อาหารว่างไทย ของหวาน อาหารไทยโบราณ วิธีทำเมี่ยงมะม่วง สูตรเมี่ยงมะม่วง 

เมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer) เมี่ยงมะม่วงจัดเป็นของว่างทานเล่นในสมัยโบราณ ปกติเมื่อเราได้ยินคำว่าเมี่ยงต้องนึกถึงเมี่ยงคำหรือเมี่ยงชนิดอื่นๆ ในความหมายของเมี่ยงคือการห่อเนื้อสัตว์และส่วนผสมต่างๆ ด้วยใบไม้ที่รับประทานได้เช่นใบชะพลู ผักกาดหอม เป็นต้น แต่เมี่ยงมะม่วงคือเมี่ยงที่เป็นประเภทเมี่ยงผลไม้ ที่ใช้ส่วนผสมคล้ายการทำเมี่ยงคำ กวนจนเหนี่ยวปั้นเป็นคำๆ ได้ มารับประทานกับมะม่วงที่มีรสชาติอมเปรี้ยวเพื่อให้มีรสชาติตัดกันกับตัวเมี่ยง


เมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer)

สูตรเมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer)เมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer) เมี่ยงมะม่วงจัดเป็นของว่างทานเล่นในสมัยโบราณ ปกติเมื่อเราได้ยินคำว่าเมี่ยงต้องนึกถึงเมี่ยงคำหรือเมี่ยงชนิดอื่นๆ ในความหมายของเมี่ยงคือการห่อเนื้อสัตว์และส่วนผสมต่างๆ ด้วยใบไม้ที่รับประทานได้เช่นใบชะพลู ผักกาดหอม เป็นต้น แต่เมี่ยงมะม่วงคือเมี่ยงที่เป็นประเภทเมี่ยงผลไม้ ที่ใช้ส่วนผสมคล้ายการทำเมี่ยงคำ กวนจนเหนี่ยวปั้นเป็นคำๆ ได้ มารับประทานกับมะม่วงที่มีรสชาติอมเปรี้ยวเพื่อให้มีรสชาติตัดกันกับตัวเมี่ยงวัตถุดิบเมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer)

สำหรับ 3-4 ที่
เวลาที่ใช้ 45 นาที

1.  มะพร้าวขูดขาวคั่ว 2 ถ้วยตวง
2.  น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 1/2 ถ้วยตวง
3.  น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
4.  เกลือป่น 1 ช้อนชา
5.  ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.  หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
7.  ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.  ถั่วลิสงคั่วเลาะเปลือกบดหรือป่น 1 ถ้วยตวง
9.  กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
10.  ไข่แดง(ไข่ไก่) 1 ฟอง
11.  มะม่วงแรดดิบ   ตามความเหมาะสม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ชามผสม

วิธีทำเมี่ยงมะม่วง (อาหารว่าง) Roasted Shredded Coconut with Mango (Thai Appetizer)

1.  ตั้งกระทะเปิดไฟพอร้อนใส่น้ำตาลปี๊บพอละลายตามด้วยน้ำปลา เคี่ยวจนเหนียวไม่ต้องงวดข้นเหมือนยางมะตูม ตามด้วยเกลือป่นจนส่วนผสมละลาย
2.  ใส่ขิงซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูด กุ้งแห้งป่น จนส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยมะพร้าวคั่วกวนจนส่วนผสมเหนียว ตามด้วยถั่วลิงสงป่น ใช้มือแตะพอไม่ติดมือปิดไฟตามด้วยไข่แดง คนอย่างเร็วแล้วนำมาพักไว้
3.  เสิร์ฟกับมะม่วงที่ฝานเป็นแผ่นบางๆ หรืออาจจะปั้นตัวเมี่ยงเป็นคำๆก็ได้